Giỏ qùa Tết thường có những gì bên trong? Có cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khi bán giỏ quà tết được bao gói sẵn không? Các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm?
>> Cửa hàng bán pháo hoa Bộ Quốc phòng ở Quảng Ninh ở đâu?
>> Năm 2025, phóng sinh động vật hoang dã có vi phạm pháp luật không?
Giỏ quà Tết là món quà không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán, thể hiện sự quan tâm và tình cảm chân thành của người tặng dành cho người nhận. Mỗi giỏ quà đều mang ý nghĩa sâu sắc, gửi gắm lời chúc về sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc trong năm mới.
Giỏ quà Tết truyền thống thường bao gồm bánh kẹo, mứt, trà, rượu và hoa quả tươi. Hiện nay, các sản phẩm như bánh kẹo, các loại mứt, trà cao cấp, rượu vang hay đặc sản địa phương cũng được ưa chuộng, tạo nên sự đa dạng và phong phú.
Từng món quà trong giỏ đều được chọn lựa kỹ lưỡng, kèm theo bao bì đẹp mắt, thể hiện sự tôn trọng và thành ý của người tặng. Giỏ quà Tết không chỉ mang giá trị vật chất mà còn chứa đựng ý nghĩa tinh thần, thắt chặt tình cảm và sự tri ân trong dịp đầu năm.
Đối với gia đình và bạn bè, giỏ quà Tết là biểu tượng của sự gắn kết và yêu thương. Khi dâng lên bàn thờ tổ tiên, giỏ quà còn thể hiện lòng hiếu kính và mong ước về một năm mới may mắn, bình an.
Lưu ý, nội dung trên chỉ mang tính tham khảo.
File Excel tính và đếm ngược ngày đến các dịp lễ, tết năm 2025 |
Giỏ qùa Tết thường có những gì bên trong; Có cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khi bán giỏ quà tết được bao gói sẵn không (Hình minh họa - Nguồn từ Internet)
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP về các cơ sở không thuộc đối tượng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:
1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều này phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Theo quy định, các cá nhân và hộ kinh doanh bán giỏ quà Tết được bao gói sẵn không thuộc diện phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều này đồng nghĩa với việc việc kinh doanh giỏ quà Tết bao gói sẵn không yêu cầu phải có loại giấy phép này.
Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh giỏ quà Tết gói sẵn vẫn phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện và yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Luật An toàn thực phẩm 2010 về các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm cụ thể như sau:
1. Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
2. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.
3. Quản lý an toàn thực phẩm phải trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng.
4. Quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.
5. Quản lý an toàn thực phẩm phải bảo đảm phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp liên ngành.
6. Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.