Cơ sở mình kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn và có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sắp hết hạn thì sẽ không được cấp giấy lần nữa phải không? Và ở điều 2 Điều 12, Nghị Định 15-2018-ND-CP, " tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng."... là các điều kiện gì ?
>> Mã HS mặt hàng giấy cuộn các loại
>> Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp
Nội dung này được Ban Hỗ trợ PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP trả lời như sau:
Thứ nhất, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn có phải xin cấp lại hay không?
Theo thông tin chị cung cấp, cơ sở của chị kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn và có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sắp hết hạn (cơ sở bên mình kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt nên trước đây phải xin cấp giấy chứng cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP)
Căn cứ Điều 12 Nghị định 38/2012/NĐ-CP thì cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt thuộc đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP (thay thế Nghị định 38/2012/NĐ-CP) thì cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không còn thuộc đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Nếu trước đây cơ sở bên chị kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt và đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm thì bây giờ, theo quy định mới, khi Giấy chứng nhận hết hiệu lực, cơ sở chị không còn thuộc đối tượng phải xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nữa.
Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, cơ sở vẫn phải thực hiện các yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Thứ hai, về các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng phải tuân thủ:
Theo quy định hiện hành, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm dù thuộc hay không thuộc đối tượng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đều phải đáp ứng yêu cầu về các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
Cụ thể bao gồm:
- Các điều kiện chung: là các điều kiện được quy định tại các Điều 19, 20, 21, 22 Luật an toàn thực phẩm 2010.
- Các điều kiện riêng: áp dụng tương ứng cho từng cơ sở được quy định tại các Điều từ 23 đến Điều 32 Luật an toàn thực phẩm 2010.
Chị đối chiếu thực tế hoạt động kinh doanh thực phẩm của cơ sở bên mình để tuân thủ các điều kiện cụ thể tương ứng.
Chị có thể tham khảo thêm các công việc sau:
- 10 đối tượng kinh doanh thực phẩm không cần GCN đủ điều kiện ATVSTP;
- Cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong Lĩnh vực Y tế;
Trên đây là nội dung hỗ trợ của PHÁP LÝ KHỞI NGHIỆP về vấn đề trên.
Trân trọng!