DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Yêu cầu bắt buộc khi xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

Căn cứ Điều 7 Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP thì khi xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, Tòa án phải thực hiện:
 
- Xét xử kín, tuyên án công khai theo đúng quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng hình sự. Khi tuyên án, Hội đồng xét xử chỉ đọc phần quyết định trong bản án;
 
- Phân công Thẩm phán có kiến thức hoặc kinh nghiệm xét xử các vụ án liên quan đến người dưới 18 tuổi;
 
- Khi tham gia xét xử, Thẩm phán mặc trang phục làm việc hành chính của Tòa án nhân dân, không mặc áo choàng;
 
- Xử án tại Phòng xét xử thân thiện theo đúng quy định tại Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28 tháng 7 năm 2017 và Thông tư số 02/2018/TT-TANDTC ngày 21 tháng 9 năm 2018 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao;
 
- Có sự tham gia của người đại diện, người giám hộ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dưới 18 tuổi.
 
=> Như vậy, có thể thấy người dưới 18 là người chưa có đầy đủ nhận thức, mà theo luật gọi là người chưa thành niên. Theo đó, việc bị xâm hại tình dục sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bị hại, và khi họ gặp những người lạ cũng sẽ rất sợ hải, ám ảnh. Mặt khác, có một số khác lại e dè, sợ sệt khi gặp những người quen vì sợ họ sẽ nói ra, nói vào, đàm tiếu,... Chính vì lẽ đó khi xét vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi thì tòa án phải tiến hành xét xử kín để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của bị hại.
  •  1440
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…