DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vướng mắc trong tạm giữ tang vật vi phạm hành chính

Avatar

 

Ngày 01/01 kiểm tra phát hiện tang vật có dấu hiệu vi phạm, ban hành Quyết định tạm giữ, thời hạn tạm giữ 07 ngày kể từ ngày 01/01. Lý do tạm giữ: Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính, Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra Quyết định xử phạt”. theo khoản 1 Điều 125.

Ngày 08/01 xác minh, làm việc xong, đủ căn cứ và tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính ngày 08/01. Lập tờ trình ngày 08/01 trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.

Ngày 10/01 cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt, áp dụng tịch thu tang vật theo quy định.

Vấn đề phát sinh: Thời hạn tạm giữ 07 ngày là đến ngày 08/01 là hết, nhưng cần 02 ngày để cấp có thẩm quyền ra quyết định:

- Vậy 02 ngày đó trách nhiệm bảo quản tang vật thuộc về ai, vì thời hạn tạm giữ đã hết, phải tiến hành trả lại, nếu trả lại khi cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt áp dụng tịch thu tang vật thì không còn tang vật.

- Nếu ngày 08/01 ra quyết định kéo dài thời hạn tạm giữ rồi trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt thì lại trái với khoản 2 Điều 125 Luật, vì đã đủ căn cứ lập biên bản vi phạm.

"2. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành.”

- Ngoài ra, khi ban hành quyết định kéo dài phải là vụ việc phức tạp cần tiến hành xác minh theo quy định tại khoản 8 Điều 125 nhưng ở trường hợp này đã đủ căn cứ để trình cấp thẩm quyền xử phạt, không cần tiến hành xác minh thêm.

“8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.”

Mong được giải đáp!

  •  956
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…