DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Vài dòng về nợ công của Việt Nam

Avatar

 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến cuối năm 2018 nợ công của Việt Nam dự kiến tăng lên con số 3,5 triệu tỷ đồng. Như vậy, bình quân một người Việt Nam từ em bé sơ sinh một ngày tuổi đến cụ ông cụ bà trăm tuổi, những người sắp lìa đời phải gánh trên đầu hơn 35 triệu đồng nợ công. Và nếu như diễn biến hiện nay thì con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tiếp theo.

Trong những năm qua về tích cực ta thấy đầu tư công tăng mạng, các dự án trọng điểm quốc gia được tập trung vốn góp phần thay đổi bộ mặt đất nước. Tuy nhiên cũng từ đây, nợ công ngày một phình to đến mức báo động. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nợ công tăng nhanh: sử dụng vốn ODA không hiệu quả, tham nhũng các dự án đầu tư công, một phần do từ năm 2010 Việt Nam đã đạt mức thu nhập trung bình, nên các khoản vay ưu đãi từ các định chế tài chính quốc tế cũng không còn, thay vào đó các khoản vay lãi suất cao hơn, thời gian ngắn hơn và ít ưu đãi hơn. Các nguồn tài nguyên qua thời gian dài khai thác (dầu, than,..) dần đến mức cạn kiệt, đóng góp ngày càng giảm trong nguồn thu ngoại tệ. Và còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến sự gia tăng nợ công.

Nhìn ra thế giới, để so sánh xem nợ công của Việt Nam có nguy hiểm không. Nợ công của Hoa Kỳ là 100% GDP, Nhật Bản lên đến hơn 200% GDP, của Việt Nam hiện nay khoảng trên 60% GDP. Tuy nhiên, mức nợ công của Việt Nam hiện nay khá nguy hiểm bởi chúng ta đang trong quá trình phát triển, nguồn vốn hạn hẹp trong khi nhu cầu cho đầu tư lại rất lớn, nếu chỉ tập trung để trả nợ và lãi phát sinh sẽ không đủ vốn để đầu tư phát triển.

Do vậy, nhìn nhận để thấy, vấn đề của tất cả chúng ta - những người đang gánh hơn 1700 USD/người/năm đang gặp phải. Vốn dĩ đây là vấn đề vĩ mô, nên mong rằng thời gian tới, nhà quản lý sẽ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư, thực hiện đúng quy định Luật đầu tư công và pháp luật liên quan, đầy lùi tham nhũng, lảng phí để không ai phải mang cục nợ to đùng trên đầu mà nhiều người còn không biết gì về nó.

theo vietnamnet

  •  1444
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…