DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ vụ Thảm sát trẻ em tại Mỹ nhìn về Việt Nam

Adam Lanza
Adam Lanza
, tay súng 20 tuổi,  Chân dung nghi can xả súng ở Mỹ

Trong mấy ngày qua, dư luận cả thế giới đang xôn xao về việc thảm sát 20 học sinh tại bang Connecticut, USA. Đây có lẽ không phải là lần đầu tiên là vụ tấn công vào các trường học xảy ra ở Mỹ,  vào băm 2007, sinh viên Cho Seung-hui, 23 tuổi, đã giết 32 người, làm bị thương 17 người khác trước khi tự sát ở đại học Virginia Tech, bang Virginia.

Điều đáng nói ờ đây là tội phạm tấn công vào các trường học ngày càng tăng, và không chỉ riêng trường học mà các khu vực công cộng đông người cũng ngày càng nhiều. Điều đó cho thấy tâm lý tội phạm hiện nay đang có nhiều thay đổi.

Trước đây ai cũng nghĩ rằng kẻ phạm tội thường hành sự ở nơi vắng người, hoặc vào ban đêm khó thấy, tuy nhiên với tình hình này ngay cả vào ban ngày và giữa chốn đông người tội phạm vẫn xuất hiện như thường

Tại Việt Nam vào đầu tháng 10 vừa qua đã diễn ra vụ bắt cóc tống tiền tại 1 trường mầm non ở Quận Tân Bình, tên trộm đã dùng dao khống chế 2 cháu bé rồi đóng kín cửa cố thủ bên trong.

Các đối tượng thực hiện ở đây thường đi với số lượng ít 1-2 người nhưng lại có sử dụng vũ khí như dao, súng... và độ tuổi còn rất trẻ dưới 30 tuổi, và có hiện tượng tâm lý không bình thường.

Chính việc này đã làm cho các nạn nhân bất ngờ và không thể chống cự được, cùng với việc là nạn nhân còn rất nhỏ  tuổi lại càng dễ bị khốn chế.

Qua đó có lẽ chúng ta cần suy xét lại tình hình trật tự xã hội hiện nay như thế nào, vì không cần phim ảnh, sách truyện mà chỉ cần qua một bài báo tường thuật lại 1 vụ việc phạm tội cũng có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý đối tượng

Xét về vấn đề xử lý tội phạm, theo quy định tại BLHS 2009 Việt Nam thì:

"Điều 13. Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự

1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

2. Người phạm tội  trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự."

Như vậy nếu tại VN mà người phạm tội được cho là mất khả năng nhận thức thì sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Vậy là có nhiều người sẽ phải thiệt mạng mà không được đảm bảo công lý...

 

  •  7311
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…