DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ ngày 01/01/2025 có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng mã QR

Avatar

 

Theo dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mới đây, vào ngày 01/01/2025 thay vì mã vạch đang được sử dụng, người dân có thể kiểm tra sổ đỏ bằng mã QR.

Tình trạng làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang rất phổ biến dẫn đến việc các loại sổ đỏ/sổ hồng giả đang xuất hiện rất nhiều. Thông thường, người dân muốn kiểm tra sổ đỏ thật hay giả sẽ dựa vào mã vạch được in trên sổ đỏ nhưng mã vạch truyền thống chỉ chưa được tối đa 20 ký tự và có rất nhiều loại ký tự gây khó khăn cho trong việc lưu trữ và kiểm tra. 

Chính vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất in mã QR trên góc phải thay cho mã vạch đang được sử dụng. Đây là một bước đổi mới quan trọng trong việc phục vụ công tác tra cứu thông tin, đồng thời ngăn ngừa việc làm giả giấy tờ.

 

Theo Điều 17 của dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính được Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất đề cập đến mã QR trên sổ đỏ như sau:

Mã QR của Giấy chứng nhận do cơ quan cấp Giấy chứng nhận in, để các đối tượng có liên quan tra cứu thông tin được in trên Giấy chứng nhận và thông tin phản hồi là như nhau, nhằm chống làm giả Giấy chứng nhận.

Như vậy, người dân thay vì phải kiểm tra sổ đỏ bằng mã vạch truyền thống hay đến Văn phòng đăng ký đất đai thì sắp tới đây, người dân chỉ cần kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng mã QR trên Giấy chứng nhận để quét xác thực tính pháp lý của Sổ đỏ. 

Thông thường trên sổ đỏ/sổ hồng chỉ có một mã vạch truyền thống, chứa tối đa 20 ký tự, được thể hiện bằng một dãy các vạch xếp liền nhau. 

Việc thay thế mã vạch bằng mã QR giúp kiểm tra tính pháp lý của Sổ đỏ thuận tiện hơn bởi vì người dân có thể trực tiếp sử dụng điện thoại cảm ứng để kiểm tra.

Ngoài ra, dự thảo đề xuất thay đổi mẫu sổ đỏ/sổ hồng mới và xây dựng thêm các quy định về yếu tố chống làm giả  (đặc điểm bảo an) trên phôi Giấy chứng nhận ( Điều 4 của dự thảo)

Xem đầy đủ Dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính ngày 02/05/2024 tại đây:    https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/13/du-%20thao-%20thong-tu-quy-%20dinh-ve-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat.doc

Xem cập nhật mới nhất tại: Dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính

(2) Dự kiến mẫu sổ đỏ/sổ hồng mới nhất theo áp dụng từ 01/01/2025

Sổ đỏ/sổ hồng do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất ( Điều 3 của dự thảo)

Một số điểm mới của sổ đỏ/sổ hồng theo Điều 3 của dự thảo như sau:

Về kích thước: So với sổ đỏ/sổ hồng hiện nay  gồm 04 trang với kích thước 190mm x 265mm thì sổ đỏ/sổ hồng được đề xuất sử dụng vào 01/01/2025 gồm một tờ có 02 trang in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận), có kích thước 210 x 297 mm.

Về tên gọi: Từ 01/01/2025, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được đổi thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Xem thêm bài viết: Đề xuất mẫu SỔ HỒNG và SỔ ĐỎ mới? Cùng chung QSDĐ thì ghi trên sổ thế nào?

Trang 01 của sổ đỏ/sổ hồng:

Các thông tin trên trang 01 được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 3 dự thảo như sau: 

- Quốc hiệu.

- Quốc huy.

- Mã QR code.

- Tên "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất" in màu đỏ/

- Mục 1: Thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

- Mục 2: Thông tin về thửa đất

- Mục 3: Thông tin về tài sản gắn liền với đất

- Mục 4: Ghi chú

- Mục 5: Sơ đồ thửa đất

- Địa danh, ngày tháng năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký Giấy chứng nhận tại góc dưới cùng bên phải Trang 1 của Giấy chứng nhận.

- Mục  6: Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận 

- Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

(Ảnh minh họa trang 01)

Thay vì mã vạch truyền thống, mã QR là điểm mới trên Giấy chứng nhận được in trên góc phải của sổ, dùng để giúp người dùng có thể tra cứu thông tin trên Giấy chứng nhận, tránh tình trạng sổ đỏ/sổ hồng bị làm giả. 

Hiện nay, trên trang 01 Giấy chứng nhận chỉ có Quốc hiệu, Quốc huy, tên Giấy chứng nhận, thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và số seri phát hành Giấy chứng nhận, dấu nổi của Bộ Tài nguyên môi trường.

Theo dự thảo, bên cạnh những thông tin trên, trang 1 của Giấy chứng nhận sẽ bao gồm cả thông tin thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (hiện tại nằm ở trang 2) và sơ đồ thửa đất (hiện tại nằm ở trang 3 của Giấy chứng nhận).

Trang 02 của sổ đỏ/sổ hồng:

Các thông tin trên trang 02 được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 3 dự thảo như sau:

(Ảnh minh họa trang 02)

Hiện nay trang 4 Giấy chứng nhận bao gồm những mục sẽ thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận, các nội dung lưu ý và mã vạch sổ. Theo dự thảo, nội dung thay đổi sẽ được chuyển thành trang 02 của sổ đỏ/Sổ hồng.

Như vậy, theo dự thảo được áp dụng vào 01/01/2025 sắp tới, sổ đỏ/sổ hồng gồm một tờ có 02 trang in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen với kích thước 210 x 297 mm và mã QR được in bên góc phải sổ.

Xem thêm bài viết:Lỗi thường gặp khi bảo quản sổ hồng? Cách cấp đổi khi sổ hồng bị ố, nhòe, rách nát

Tóm lại, từ ngày 01/01/2025, người dân có thể kiểm tra sổ đỏ/sổ hồng bằng mã QR thay vì mã vạch truyền thống hoặc tới Văn phòng đăng ký đất đai như trước kia.

Ngoài ra, mẫu sổ đỏ sẽ có những thay đổi khác về nội dung, tên gọi, kích thước,...được Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành theo một mẫu thống nhất và được áp dụng trong phạm vi cả nước đối với mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Xem đầy đủ Dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính ngày 02/05/2024 tại đây:    https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/05/13/du-%20thao-%20thong-tu-quy-%20dinh-ve-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat.doc

Xem cập nhật mới nhất tại: Dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính

  •  128
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…