DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ 13 đến 18/04, có gì HOT?

Avatar

 

>>> Điềm tin tuần từ 30/03 – 04/04                                      

>>> Điểm tin tuần từ 06 – 11/04


http://www.youtube.com/watch?v=lGbC6ugA4fA

Trong tuần vừa qua, nhiều quy định, chính sách mới được ban hành nhất là trong các lĩnh vực thuế, bảo hiểm xã hội, lao động – tiền lương..Cụ thể:

Từ 14/04/2015, giảm mạnh thuế nhập khẩu xăng, dầu

Đó là nội dung tại Thông tư 48/2015/TT-BTC. Theo đó:

- Mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng xăng, động cơ, dầu nhiên liệu thuộc nhóm 27.10 giảm từ 35% xuống còn 20 – 25%.

- Đồng loạt giảm 10% đối với nhiên liệu diesel cho ô tô, nhiên liệu diesel khác (từ 30% xuống còn 20%).

Ngoài ra, bổ sung nhóm 98.38 – xăng sinh học (E5, E10);  dầu diezel sinh học (B5, B10) với mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi là 20%.

Thuốc chữa ung thư nào được BHYT chi trả?

- Thanh toán khi sử dụng thuốc điều trị ung thư trong trường hợp chỉ định điều trị ung thư tại các cơ sở khám, chữa bệnh có chức năng điều trị ung thư và phải do bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề, chuyên môn ung bướu hay huyết học truyền máu chỉ định.

- Thuốc có trong danh mục theo Thông tư 31/2011/TT-BYT10/2012/TT-BYT mà không có trong danh mục thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT theo Thông tư 40/2014/TT-BYT thì thanh toán cho đến khi sử dụng hết số thuốc đã trúng thầu.

- Thuốc trong Thông tư 40 quy định được sử dụng tại cơ sở KCB theo phân hạng bệnh viện cao hơn so với quy định tại Thông tư 31 thì được tiếp tục sử dụng và thanh toán theo phân hạng bệnh viện quy định tại Thông tư 31 cho đến khi sử dụng hết số thuốc đã trúng thầu.

Trường hợp các thuốc có quy định điều kiện và tỷ lệ thanh toán thì đồng thời thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư 40.

Nội dung này được đề cập tại Công văn 1172/BHXH-DVT năm 2015

Nâng mức hỗ trợ cho địa phương sản xuất lúa

Từ 01/07/2015, sẽ nâng mức hỗ trợ cho địa phương sản xuất lúa theo Nghị định 35/2015/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

- Ngoài hỗ trợ từ NSNN theo quy định hiện hành, địa phương sản xuất lúa còn được hỗ trợ 1 triệu đồng/ha/năm với đất chuyên trồng lúa nước, 500 nghìn đồng/ha/năm với đất trồng lúa khác trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát không theo quy hoạch.

- Hỗ trợ khai hoang, cải tạo đất trồng lúa: 10 triệu đồng/ha đất trồng lúa trừ đất trồng lúa nương được khai hoang từ đất chưa sử dụng hay phục hóa từ đất bị bỏ hóa và 5 triệu đồng/ha đất chuyên trồng lúa nước được cải tạo từ đất trồng lúa nước 01 vụ hay đất trồng cây khác theo quy hoạch.

Hướng dẫn tính trả lương phép năm chưa nghỉ

Vừa qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Công văn 1287/LĐTBXH-LĐTL năm 2015, hướng dẫn tính trả lương phép năm chưa nghỉ. Cụ thể:

1. Tính trả lương những ngày phép chưa nghỉ trong năm

Người lao động có ngày phép chưa nghỉ trong năm sẽ được người sử dụng lao động tính trả lương những ngày đó.

Cách tính bằng bình quân tiền lương theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả tiền chưa nghỉ phéo hàng năm chia cho số ngày làm việc bình thường của tháng trước liền kề trước thời điểm tính, nhân với số ngày chưa nghỉ.

2. Phép năm trong thời gian thử việc

Một số doanh nghiệp có quy định về thời gian nghỉ phép tương ứng với nhân viên thử việc, nếu sau khi kết thúc thử việc, ký hợp đồng lao động thì được tính vào ngày nghỉ phép năm. Nếu không ký hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải thanh toán tiền cho nhân viên thử việc những ngày chưa nghỉ phép tương ứng theo quy định.

Hướng dẫn cụ thể thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

1. Làm việc liên tục 8 giờ: thời gian này bao gồm cả thời gian nghỉ trong ca được tính là thời giờ làm việc.

2. Thời gian bắt đầu làm việc ca sáng, ca chiều: pháp luật không quy định vấn đề này, thời gian này do doanh nghiệp quy định trong nội quy lao động.

Nội dung này đề cập tại Công văn 1290/LĐTBXH-LĐTL năm 2015.

Năm 2015, sẽ có Luật An toàn thông tin

Đó là nội dung tại Nghị quyết 26/NQ-CP năm 2015.

Nhằm thực hiện Nghị quyết 36/NQ-TW năm 2014 về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, Chính phủ yêu cầu xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, cụ thể:

Năm 2015:

- Hoàn thiện Luật An toàn thông tin và xây dựng các văn bản hướng dẫn.

- Xây dựng và trình ban hành Nghị định của Chính phủ về dịch vụ công nghệ thông tin.

- Xây dựng và trình ban hành Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định Quy chế hoạt động của Cổng Thông tin điện tử cơ quan hành chính nhà nước các cấp, thống nhất từ Trung ương đến địa phương.

- Xây dựng Nghị định của Chính phủ về công tác an ninh mạng…                                                                                

Ngoài ra, trong năm 2015 và năm 2016, sửa đổi Luật Công nghệ thông tin và các văn bản hướng dẫn.

 

  •  6917
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…