DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Từ 11/01/2021: Mua, sử dụng pháo hoa dịp sinh nhật, cưới hỏi như thế nào để không bị phạt?

Avatar

 

Mua, sử dụng pháo hoa hợp pháp

Nghị định 137/2020/NĐ-CP đánh dấu chính sách mới của Nhà nước trong quản lý, sử dụng pháo hoa, theo đó ở một số dịp nhất định, người dân sẽ được phép sử dụng sản phẩm này. Dưới đây là những thông tin cần biết để sử dụng pháo hoa đúng theo pháp luật.

Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện thì tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Sử dụng như thế nào?

Kể từ 1/1/1995, theo Chỉ thị 406-TTg năm 1994, Nhà nước nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi toàn quốc.

Tuy nhiên, theo tinh thần của Nghị định 137 mới được ban hành, yêu cầu về việc sử dụng pháo hoa tại Điều 17 như sau:

Về chủ thể: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

Về điều kiện sử dụng:

Chỉ được sử dụng trong các dịp:

+ Lễ, tết

+ Sinh nhật, cưới hỏi

+ Hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm

+ Trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật:

Về nguồn cung cấp pháo hoa: Chỉ được mua ở các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Pháo hoa mua ở đâu?

Những tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa phải đáp ứng các điều kiện tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định, trong đó:

- Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường

- Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy

- Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn

- Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định

Vì vậy, muốn biết cơ sở kinh doanh có quyền bán pháo hoa hay không, bạn cần yêu cầu cung cấp giấy tờ hợp lệ hoặc tìm hiểu trước về nơi cung cấp pháo hoa đó.

Chỉ được đốt các loại pháo hoa nào?

Nghị định 137 quy định: Chỉ được đốt loại pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây tiếng nổ.

Các hình thức xử phạt liên quan đến việc sử dụng pháo hoa

Xử phạt hành chính

Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về các mức xử phạt hành chính liên quan đến sản xuất, sử dụng pháo, cụ thể như sau:

- Hành vi sử dụng các loại pháo mà không được cho phép: Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng.

- Hành vi sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo và đồ chơi nguy hiểm : Phạt tiền từ 5 Đến 10 triệu đồng, tịch thu tang vật.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Một số tội trong Bộ luật hình sự có thể bị truy tố nếu có hành vi sản xuất, mua bán, sử dụng pháo hoa:

Tội sản xuất hoặc buôn bán pháo nổ theo Điểm c Điều 190 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) với hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù

(Tuy hành vi bị cấm là sản xuất, buôn bán pháo nổ nhưng tại Công văn 340/TANDTC-PC, các Tòa án được hướng dẫn xác định pháo hoa có tính chất tương tự pháo nổ nên cũng bị khép vào tội này)

Tội gây rối trật tự công cộng tại Điều 318, mức phạt tù cao nhất đến 7 năm tù.

  •  8779
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…