DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trường hợp nào quan hệ tình dục giữa vợ & chồng bị coi là hiếp dâm?

Mới đây Trao đổi với PV Dân trí sáng 20/2, một lãnh đạo Công an huyện Lộc Bình (tỉnh Lạng Sơn) cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Lý Văn Quang (SN 1985, trú tại xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình) về tội “Hiếp dâm” theo Điều 141 Bộ luật Hình sự. Đáng chú ý, nạn nhân trong vụ án này chính là chị V. (SN 1988, vợ Quang).

Từ vụ này, chúng ta cùng tìm hiểu, pháp luật quy định trong trường hợp nào quan hệ vợ chồng bị coi là hiếp dâm

Khoản 1 điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

"1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

..."

Không ít người nhầm tưởng khi đã là vợ chồng thì việc đáp ứng những nhu cầu sinh lý là chuyện đương nhiên, khi có mâu thuẫn hoặc không hòa hợp trong chuyện chăn gối dẫn đến việc cưỡng ép về sau. Tuy nhiên, xét trên phương diện pháp lý hành vi ép buộc quan hệ tình dục cùng là xâm phạm đến quyền của người được bảo vệ như thông thường.

>>> Như vậy, hành vi “dùng vũ lực đe dọa hoặc lợi dụng lúc nạn nhân không thể tự vệ được hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn”, thì bị coi là tội phạm và phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong đó, trái với ý muốn của nạn nhân là người bị hại không đồng ý, phó mặc hoặc không có khả năng biểu lộ ý chí của mình đối với hành vi quan hệ tình dục cố ý của người phạm tội.

Xem thêm hướng dẫn tại Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP  về:

- Hành vquan hệ tình dục khác;

- Lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân;

- Thủ đoạn khác;

- Các tình tiết định khung;

Thực  tế không nhiều trường hợp vợ chồng tố cáo lẫn nhau là bị cưỡng bức tình dục. Mặc khác, Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định:

"1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

..."

Đối với tội hiếp dâm được quy định tại khoản 1 như đã nêu, nếu không có đơn tố cáo của người bị hại thì sẽ không thể khởi tố được vụ án hình sự.

Trên đây là nội dung phân tích dựa trên cơ sở luật mình đã nêu, bạn nào có quan điểm khác thì cùng bàn luận tại topic này nhé!

  •  11432
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…