DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trường hợp được bán xe kèm theo biển số xe dù đã thực hiện định danh

Avatar

 
Như đã biết thời gian vừa qua biển số định danh là một trong những cụm từ được nhiều người quan tâm nhất. Khi đối với xe biển 5 số sẽ mặc định được định danh trên hệ thống và khi người chủ bán xe thì chỉ giữ lại biển số.
 
Điều này tạo nên không ít tranh cãi đối với một số xe có biển số đẹp hay cơ sở kinh doanh bán xe có biển số đẹp giờ đây quy định này làm mất đi phần nào giá trị của chiếc xe. Vậy bạn có biết trường hợp nào khi bán xe sẽ được bán cùng với biển số hay không?
 
truong-hop-duoc-ban-xe-kem-theo-bien-so-xe-du-da-thuc-hien-dinh-danh
 
1. Trường hợp nào được bán xe kèm theo biển số xe?
 
Tại khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định trường hợp xe hết niên hạn sử dụng, hư hỏng hoặc chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình. 
 
Số biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày thu hồi; quá thời hạn nêu trên, nếu chủ xe chưa đăng ký thì số biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.
 
Do đó, các biển số xe thông thường sẽ được định danh biển số tức là “biển số đi theo người” so với trước kia thì biển số đi theo xe.
 
Tuy nhiên, tại Nghị quyết 73/2022/QH15 có quy định thí điểm trường hợp đấu giá biển số xe ô tô, theo đó khi bán biển số xe bằng hình thức đấu giá thì được bán biển số kèm theo xe. Do đó, hiện chỉ mới thí điểm biển số xe ô tô là được bán kèm theo xe theo hình thức đấu giá.
 
2. Những ai được tham gia đấu giá biển số xe ô tô?
 
Căn cứ Điều 10 Nghị định 39/2023/NĐ-CP quy định điều kiện đăng ký tham gia đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện như sau:
 
- Thuộc đối tượng tham gia đấu giá theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2023/NĐ-CP là người tham gia đấu giá là tổ chức, cá nhân người Việt Nam có đủ điều kiện tham gia đấu giá biển số xe ô tô theo quy định của Nghị định này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
 
Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 73/2022/QH15.
 
- Tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia đấu giá tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính trung thực việc kê khai thông tin để đăng ký tham gia đấu giá.
 
Theo đó, người tham gia đấu giá biển số xe ô tô (người bán và người mua) là tổ chức, cá nhân người Việt Nam có đủ điều kiện tham gia đấu giá biển số xe ô tô.
 
3. Hướng dẫn các bước tham gia đấu giá biển số xe ô tô
 
Căn cứ Điều 11 Nghị định 39/2023/NĐ-CP quy định cụ thể các bước thực hiện một cuộc đấu giá biển số xe ô tô bao gồm:
 
Bước 1: Đăng ký tham gia đấu giá
 
- Việc đăng ký tham gia đấu giá được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng tại Trang thông tin đấu giá trực tuyến của tổ chức đấu giá tài sản;
 
- Người tham gia đấu giá được cấp một tài khoản truy cập, được hướng dẫn về cách sử dụng tài khoản, cách trả giá và các nội dung khác trên Trang thông tin đấu giá trực tuyến để thực hiện việc đấu giá;
 
- Người tham gia đấu giá được lựa chọn biển số xe ô tô theo nhu cầu trong danh sách biển số xe ô tô đưa ra đấu giá của tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trên toàn quốc để tham gia đấu giá;
 
- Người tham gia đấu giá nộp tiền hồ sơ, tiền đặt trước của biển số xe ô tô đã lựa chọn tham gia đấu giá vào tài khoản của tổ chức đấu giá tài sản và được cấp mã số tham gia đấu giá của cuộc đấu giá biển số xe ô tô đó;
 
- Tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm tiếp nhận thông tin đăng ký tham gia đấu giá và tiền đặt trước liên tục kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản cho đến trước thời điểm tổ chức đấu giá 03 ngày.
 
Bước 2: Người tham gia đấu giá truy cập vào Trang thông tin đấu giá trực tuyến bằng tài khoản truy cập của mình và thực hiện thủ tục đấu giá theo Quy chế đấu giá.
 
Bước 3: Tại thời điểm kết thúc cuộc đấu giá trực tuyến, Trang thông tin đấu giá trực tuyến xác định người trúng đấu giá, thông báo kết quả cuộc đấu giá, hiển thị biên bản đấu giá để người trúng đấu giá xác nhận, gửi vào hòm thư điện tử của người tham gia đấu giá đã đăng ký với tổ chức đấu giá tài sản.
 
Đấu giá viên chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện cuộc đấu giá trực tuyến, xác thực vào biên bản đấu giá bằng chữ ký số để gửi cho người trúng đấu giá.
 
Ngoài ra, các trình tự, thủ tục đấu giá không được quy định tại Nghị định này thì thực hiện theo quy định của Luật Đấu giá tài sản 2016.
 
4. Quyền lợi của người trúng biển số xe ô tô đấu giá 
 
Theo khoản 1 Điều 6 Nghị quyết 73/2022/QH15 quy định quyền của người trúng đấu giá biển số xe ô tô; người nhận chuyển nhượng, trao đổi, được tặng cho, thừa kế xe ô tô gắn biển số trúng đấu giá bao gồm:
 
- Được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá sau khi nộp đủ số tiền trúng đấu giá;
 
- Được đăng ký biển số xe ô tô trúng đấu giá gắn với xe ô tô thuộc sở hữu của mình tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe ô tô trúng đấu giá hoặc nơi người trúng đấu giá đăng ký thường trú, đặt trụ sở;
 
- Được giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng kể từ thời điểm xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được hoặc được chuyển giao quyền sở hữu;
 
- Được cấp lại biển số xe ô tô trúng đấu giá, văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá khi bị mất, bị mờ, hỏng;
 
- Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số xe ô tô trúng đấu giá, nếu người trúng đấu giá chết nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số xe ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe, người thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế được nhận số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá.
  •  592
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…