DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Trend hoa bỉ ngạn có nguồn gốc từ đâu và có ý nghĩa gì? Thủ tục để nhập khẩu giống hoa bỉ ngạn?

Trend hoa bỉ ngạn là một xu hướng mới nổi trên mạng xã hội đặc biệt là TikTok ở Việt Nam trong thời gian gần đây - Vậy trend hoa bỉ ngạn bắt nguồn từ đâu? Hoa bỉ ngạn là hoa gì?

Trend hoa bỉ ngạn có nguồn gốc từ đâu và có ý nghĩa gì?

Hoa bỉ ngạn vốn là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Amaryllidaceae, hoa bỉ ngạn nổi bật khi có chiều cao trung bình đến 40 – 100cm.

Chúng thường phát triển ở các bờ ruộng, ven đường, triền đồi và cả những khu nghĩa địa. Đặc biệt, củ của bỉ ngạn rất nguy hiểm bởi có lycorine – chất độc thuộc nhóm ancaloit có thể tác động xấu đến hệ thần kinh.

Điểm đặc sắc nhất của bỉ ngạn chính là hoa mọc thành chùm độc đáo. Với cánh hoa vươn dài có 5 - 7 nụ, khi nở sẽ xòe ra nhiều hướng như thể đón lấy mọi tinh túy của đất trời.

Điều thú vị của chúng còn ở chỗ khi cây ra hoa thì sẽ không có lá, có lá thì lại không nở hoa. Do đó, hoa và lá của chúng muôn đời cũng chẳng gặp được nhau.

Hiện nay, hoa bỉ ngạn có 5 màu là chủ yếu đó là màu đỏ, trắng, hồng, vàng và tím. Mỗi một màu của hoa bỉ ngạn đều mang một ý nghĩa đặc trưng riêng của nó:

Hoa bỉ ngạn đỏ

Với sắc đỏ rực nổi bật cả một góc vùng, hoa bỉ ngạn đỏ chính là loại phổ biến nhất trong tất cả các màu. Ẩn sâu trong sắc hoa tươi thắm ấy lại là ý nghĩa của sự chia ly, nỗi u buồn vì tình yêu bị chia cách.

Hoa bỉ ngạn trắng

Đóa hoa bỉ ngạn trắng sở hữu một nét đẹp thanh khiết, tao nhã, không vướng bụi trần. Khác với bỉ ngạn đỏ mang nhiều nỗi đau thương, bỉ ngạn trắng chỉ là hồi ức về một tình yêu thuần khiết.

Hoa bỉ ngạn hồng

Hoa bỉ ngạn hồng tượng trưng cho tình yêu, vẻ đẹp nữ tính và một niềm đam mê mãnh liệt.

Hoa bỉ ngạn vàng

Rực rỡ chẳng kém gì hoa bỉ ngạn đỏ, bỉ ngạn vàng đã khoác lên mình tông vàng ấm áp tựa như ánh mặt trời. Ấy thế mà nó cũng gợi đến sự chia ly mãi mãi, chẳng thể nhìn thấy đối phương, nhưng ẩn sâu nơi con tim vẫn có bóng hình người kia.

Hoa bỉ ngạn tím

Hoa bỉ ngạn tím đã khiến bao người đắm say bởi mang một sắc màu thủy chung, dù khổ đau đến mấy thì tình yêu vẫn luôn vẹn tròn, thuần khiết như thuở ban đầu. Ngoài ra, chúng còn tượng trưng cho việc sau bao ngày chia xa thì bạn cũng sẽ đoàn tụ với nửa kia

Trend hoa bỉ ngạn được cho là xuất phát từ một tài khoản TikTok. Tài khoản này đã chia sẻ về ý nghĩa của các sắc thái hoa bỉ ngạn trong video của mình.

Tuy nhiên, video này đã được đăng tải hơn một năm trước và chỉ mới nổi gần đây khi các được content creator trên TikTok bắt đầu sử dụng âm thanh trong video này vài trong các video của họ và đưa nó đến gần hơn đến người dùng.

Hoa bỉ ngạn thuộc họ hoa loa kèn đỏ và có nguồn gốc tại Trung Quốc và Nhật Bản. Trong văn hóa Trung Quốc, hoa bỉ ngạn được coi là một loài hoa linh thiêng, thường được trồng ở nghĩa trang và được coi là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu.

Hoa bỉ ngạn thường mang đến ý nghĩa chia ly, u buồn, không may mắn hay biểu thị sự chết chóc, tan thương. Đồng thời, chúng còn gửi gắm đến mọi người rằng ái tình chỉ là ảo mộng, duyên hết thì tình đứt, trả hết nợ một đời thì không nên luyến tiếc để rồi thêm đau khổ.

Mặc dù ý nghĩa cùa loài hoa bị ngạn chất chứa nhiều nỗi buồn nhưng qua bàn tay tài hoa của cư dân mạng thì nó lại cực hài hước, khó đỡ và trở thành một trend nổi tiếng khắp mạng xã hội.

Một cố câu nói hài hước đang hot trend về hoa bỉ ngạn trong thời gian gần đây:

- Bỉ ngạn hồng tết này lấy chồng

- Bỉ ngạn đỏ tết này coi như bỏ

- Bỉ ngạn xanh vậy là không có lương hả anh.

- Bỉ ngạn vàng túng quá làm càng

....

hoa-bi-ngan

Điều kiện nhập khẩu giống hoa bỉ ngạn về Việt Nam cho mục đích phục vụ sản xuất là gì?

Căn cứ theo Điều 29 Luật Trồng trọt 2018 thì đơn vị có nhu cầu nhập khẩu giống hoa bỉ ngạn về Việt Nam để phục vụ sản xuất, mua bán thì cần đảm bảo giống hoa này phải được kiểm tra nhà nước về chất lượng và đạt yêu cầu về chất lượng, trừ trường hợp sau đây:

(1) Hạt bố mẹ để sản xuất hạt lai của giống cây trồng;

(2) Giống cây trồng chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành nhập khẩu theo quy định tại khoản 2 Điều này;

(3) Giống cây trồng tạm nhập, tái xuất hoặc quá cảnh hoặc chuyển khẩu;

(4) Giống cây trồng gửi kho ngoại quan.

Việc kiểm tra chất lượng sẽ do cơ quan quản lý chuyên ngành về trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện.

Trình tự, thủ tục để nhập khẩu giống hoa bỉ ngạn về Việt Nam được thực hiện như thế nào?

Hoa bỉ ngạn có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Để nhập khẩu giống hoa này về Việt Nam thì cần phải thực hiện các một số trình tự thủ tục theo quy định tại Điều 12 Nghị định 94/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 3 Điều 2 Nghị định 130/2022/NĐ-CP) như cụ thể:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đơn vị có nhu cầu nhập khẩu hoa bỉ ngạn nộp một bộ hồ sơ đến Cục Trồng trọt để được cấp Giấy phép nhập khẩu giống cây trồng. Trong hồ sơ phải bao gồm:

- Văn bản đề nghị nhập khẩu theo Mẫu số 01.NK Phụ lục IX ban hành kèm theo Nghị định 94/2019/NĐ-CP tải về

- Tờ khai kỹ thuật (mỗi giống chỉ nộp một lần khi nhập khẩu lần đầu) theo Mẫu số 02.NK Phụ lục IX ban hành kèm theo Nghị định 94/2019/NĐ-CP TẢI VỀ.

- Giấy xác nhận hoặc Giấy mời tham gia hội chợ, triển lãm của đơn vị tổ chức đối với trường hợp nhập khẩu để tham gia hội chợ, triển lãm.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Trồng trọt tổ chức thẩm định hồ sơ; thông báo cho tổ chức, cá nhân trong trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung.

Trường hợp tổ chức, cá nhân không hoàn thiện hồ sơ trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Cục Trồng trọt, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm nộp lại hồ sơ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Bước 3: Cấp giấy phép

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Trồng trọt tổ chức thẩm định, cấp Giấy phép nhập khẩu giống cây trồng theo Mẫu số 03.XK Phụ lục VIII ban hành kèm theo Nghị định 94/2019/NĐ-CP TẢI VỀ.

Đồng thời đăng tải thông tin trên cổng thông tin điện tử của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Trồng trọt. Trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  •  163
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…