DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tổng hợp các khoản hỗ trợ trực tiếp cho người có công với cách mạng

Avatar

 
Bộ Tài chính ban hành Thông tư 44/2022/TT-BTC quy định quản lý và sử dụng kinh phí chi thường xuyên thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành LĐTB&XH quản lý.
 
chi-ho-tro-cho-nguoi-co-cong-cach-mang
 
Kể từ ngày 05/9/2022, người có công với cách mạng sẽ được chi trả các khoản hỗ trợ trực tiếp. Qua đó, góp phần đảm bảo việc chi trả được diễn ra kịp thời và đảm bảo công tác hỗ trợ người có công với cách mạng.
 
Người có công với cách mạng là ai?
 
Hiện nay, người có công với mạng luôn được nhà nước quan tâm và dành nhiều ưu đãi để hỗ trợ cuộc sống trong thời bình. Cụ thể, tại Điều 3 Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH quy định các đối tượng được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng bao gồm:
 
(1) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945.
 
(2) Người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.
 
(3) Liệt sĩ.
 
(4) Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
 
(5) Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.
 
(6) Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến.
 
(7) Thương binh, bao gồm cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31/12/1993; người hưởng chính sách như thương binh.
 
(8) Bệnh binh.
 
(9) Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.
 
(10) Người hoạt động cách mạng, kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù, đày.
 
(11) Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế.
 
(12) Người có công giúp đỡ cách mạng.
 
Ngoài ra, thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sĩ cũng thuộc diện được hỗ trợ các chính sách ưu đãi như người có công với cách mạng. Qua đó, nếu thuộc các đối tượng nêu trên thì người có công với cách mạng nhận được các hỗ trợ chu cấp cho sinh hoạt bên cạnh lương hưu và các khoản hỗ trợ từ tổ chức bảo hiểm.
 
Người có công với cách mạng nhận được các khoản chi trực tiếp nào?
 
Bên cạnh các khoản chi hàng tháng, theo đợt và phải thực hiện nhiều thủ tục thì người thuộc diện hỗ trợ còn nhận được các khoản chi trả trực tiếp nếu trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 44/2022/TT-BTC về các khoản chi trực tiếp cho người được thụ hưởng như sau:
 
Trường hợp người có công với cách mạng thực hiện việc điều dưỡng, phục hồi sức khỏe tại nhà thì được chi hỗ trợ trực tiếp nhằm đảm bảo kịp thời việc điều trị cho sức khỏe được diễn ra nhanh chóng.
 
Tiếp theo là chi hỗ trợ mua phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình, phương tiện, thiết bị phục hồi chức năng cần thiết cho người có công với cách mạng như thương binh, bệnh binh, người bị nhiễm chất độc hóa học,... Được hỗ trợ giúp đỡ từ các thiết bị trong hoạt động sinh hoạt được diễn ra bình thường.
 
Nhà nước khuyến khích người có công với cách mạng trở lại và tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân đến trình độ đại học sẽ được trợ cấp ưu đãi giáo dục. 
 
Việc thăm viếng mộ liệt sĩ được chi trả trực tiếp và theo định kỳ nhằm góp phần tưởng nhớ công lao của anh hùng, liệt sĩ cách mạng đã nằm xuống.
 
Trong quá trình tìm kiếm hài cốt liệt sĩ nếu có phát hiện thì việc chi trả cho việc di chuyển phải được chi trực tiếp và thực hiện nhanh chóng, qua đó đưa hài cốt liệt sĩ được an táng đúng thủ tục.
 
Chi trợ cấp một lần khi truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” đối với thân nhân liệt sĩ hoặc người thừa kế của liệt sĩ.
 
Bên cạnh đó, các khoản chi trợ cấp mai táng, trợ cấp thờ cúng liệt sĩ phải được chi trả trực tiếp nhằm thực hiện việc mai táng được diễn ra kịp thời tránh kéo dài thời gian do các thủ tục cấp.
 
Chi tiền ăn thêm ngày lễ, tết đối với thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.
 
Cấp tiền mua Báo Nhân dân cho người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945 và người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước tổng khởi nghĩa 19/8/1945. Nhằm đảm bảo đời sống, an sinh xã hội của người có công với cách mạng được hạnh phúc, học tập và cập nhật thông tin.
 
Đối với các khoản chi quà tặng của Chủ tịch nước dành cho người có công với cách mạng trong các dịp lễ, tết phải được chi trả trực tiếp nhằm trao quà tặng được diễn ra kịp thời.
 
Xem thêm Thông tư 44/2022/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 05/9/2022
  •  651
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…