DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tin nổi bật từ kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII

Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII khai mạc vào sáng ngày 20/10/2014 và sẽ bế mạc vào chiều ngày ngày 28/11/2014.

Nhằm để mọi người dễ dàng nắm bắt được những thông tin hữu ích từ kỳ họp này, Dân Luật xin Update những tin nổi bật từ kỳ họp tại topic này:

10. Sửa đổi hàng loạt Luật thuế

(Xem thêm tại đây)

9. Chính phủ đề nghị bỏ quy định khống chế chi quảng cáo

Tờ trình của Chính phủ tại Quốc hội sáng nay 3.11 về dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, do Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đọc, đề nghị bỏ quy định khống chế chi quảng cáo của doanh nghiệp.
 
(Xem thêm tại đây)

8. Chính thức trình Quốc hội chủ trương xây sân bay Long Thành

Sáng 29/10, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã chính thức báo cáo đề nghị Quốc hội xem xét, thông qua chủ trương đầu tư xây dựng dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.
 

7. Số vụ phạm tội năm 2014 vẫn tiếp tục gia tăng

Báo cáo của Bộ Công an tại quốc hội ngày 25-10 cho thấy số vụ phạm tội năm 2014 vẫn tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp hơn đã khiến cử tri thấy bất an.

(Theo Tuổi trẻ)

6. Nhất trí lập chức danh Tổng Thư ký Quốc hội

Theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội là người đứng đầu Văn phòng Quốc hội nhưng không nhất thiết phải là đại biểu Quốc hội. Đây là chức danh mới để phù hợp với thông lệ quốc tế và nhiệm vụ mới của Quốc hội.
 
Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận toàn thể tại Hội trường về dự án Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi. Nhiều đại biểu tán thành quy định lập chức danh Tổng Thư ký Quốc hội như dự thảo Luật.
 

5. Đại biểu Quốc hội lo đất nước tụt hậu

Tại phiên thảo luận tại tổ ngày 21-10, hầu hết các đại biểu Quốc hội đều bày tỏ nỗi lo lắng đất nước bị tụt hậu và mất cân đối vĩ mô.

Đai biểu Trần Du Lịch, đoàn TPHCM nói: “Việt Nam được xếp dẫn đầu nhóm ASEAN 4 là Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, nhưng trong ba năm gần đây cấp độ phát triển của Việt Nam kém hơn ASEAN 4 rất nhiều.”

Xem thêm tại đây.

4. “Tham nhũng vặt” còn phổ biến

Báo cáo trước Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, tình trạng “tham nhũng vặt” trong khu vực công vẫn diễn ra phổ biến, biểu hiện qua nạn hối lộ, lót tay, chạy chọt trong lĩnh vực hành chính, dịch vụ công, để được việc khi giao dịch với các cơ quan công quyền...

(Theo Công an nhân dân)

3. Ước tính năm 2014 Việt Nam là nước xuất siêu

Theo báo cáo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thì: Ước cả năm xuất khẩu khoảng 148 tỷ USD, tăng 12,1%; nhập khẩu khoảng 146,5 tỷ USD, tăng 11%. Cán cân thương mại, cán cân vãng lai và cán cân thanh toán quốc tế tổng thể tiếp tục thặng dư.

(Theo Chinhphu.vn)

2. Chưa áp thuế tiêu thụ đặc biệt với Game Online

Trong báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách QH Phùng Quốc Hiển cho biết có ý kiến đề nghị bổ sung trò chơi trực tuyến game online (GO) vào đối tượng chịu thuế đặc biệt. Tuy nhiên, Ủy ban này cho rằng việc áp thuế sẽ làm ảnh hưởng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài trong khi các sản phẩm GO trong nước chưa phát triển để thay thế được nguồn các game nước ngoài. Do vậy, Ủy ban đề nghị chưa bổ sung mặt hàng GO vào đối tượng chịu thuế TTĐB.

(Theo Thanh niên)

1. Bội chi ngân sách còn cao, nợ công tăng nhanh, nợ xấu còn cao

Kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế chưa vững chắc. Bội chi ngân sách còn cao. Nợ công tăng nhanh. Tỷ lệ trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với tổng thu ngân sách năm 2014 khoảng 14,2% (theo quy định của Chiến lược nợ công là không quá 25%) nhưng nếu tính cả vay để đảo nợ và trả nợ vay về cho vay lại thì khoảng 26,2%. Tăng trưởng tín dụng chậm trong những tháng đầu năm. Nợ xấu còn cao, xử lý còn chậm.    Việc huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển chưa đáp ứng yêu cầu. Thị trường chứng khoán phát triển chưa vững chắc. Thị trường bất động sản phục hồi chậm. Tỷ trọng xuất khẩu của khu vực kinh tế trong nước trong tổng kim ngạch xuất khẩu còn thấp. Quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại, chuyển giá hiệu quả chưa cao.

(Theo Chinhphu.vn)

---Tiếp tục cập nhật---

Rất mong nhận được sự góp sức nhiệt thành từ quý thành viên để mọi người dễ dàng nắm bắt những thông tin hữu ích từ kỳ họp này.

Trân trọng cảm ơn!

  •  5871
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…