DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thủ tục cho thuê đất theo Luật Đất đai 2024? Mẫu hợp đồng cho thuê đất mới nhất

Avatar

 

Hợp đồng cho thuê đất (còn gọi là Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất) là một trong các hợp đồng giao dịch phổ biến trong xã hội. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các quy định pháp luật về điều kiện, thủ tục khi thuê đất và mẫu hợp đồng cho thuê đất theo Luật Đất đai 2024.

Xem thêm bài viết liên quan

Mẫu hợp đồng thuê nhà và hướng dẫn chi tiết mới nhất 2024

(1) Điều kiện của hợp đồng cho thuê đất

Cho thuê, cho thuê lại đất là một trong những quyền của người sử dụng đất (khoản 1 Điều 27 Luật Đất đai 2024). Tuy nhiên để có thể thực hiện việc cho thuê, cho thuê lại thì người sử dụng đất phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo đó, tại khoản 1 Điều 45 Luật Đất đai 2024 người sử dụng đất muốn thực hiện quyền cho thuê đất thì phải có các điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

- Đất không có tranh chấp hoặc tranh chấp đã được giải quyết bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bản án, quyết định của Tòa án, quyết định hoặc phán quyết của Trọng tài đã có hiệu lực pháp luật;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên, áp dụng biện pháp khác để bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự;

- Trong thời hạn sử dụng đất;

- Quyền sử dụng đất không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.

Ngoài các điều kiện kể trên, bên cho thuê đất và bên thuê đất phải đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015

(2) Mẫu hợp đồng cho thuê đất mới nhất 2024

Tải mẫu Hợp đồng cho thuê đất mới nhất 2024 tại đây

Lưu ý: đây chỉ là mẫu hợp đồng tham khảo, có thể chỉnh sửa lại nội dung cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của mình

https://cdn.thuvienphapluat.vn//uploads/danluatfile/2024/03/21/Mau-hop-dong-thue-quyen-su-dung-dat.doc

(3) Hồ sơ cho thuê đất bao gồm những gì?

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 14/2024/TT-BTNMT, hồ sơ khi nộp khi thực hiện thủ tục cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất gồm có các thành phần sau:

- Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

- Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư.

- Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cho thuê tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp cho thuê tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản không đồng thời là người sử dụng đất.

(4) Thủ tục cho thuê đất cá nhân

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

- Khi nộp hồ sơ cho thuê đất bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ kể trên để dễ dàng hơn khi thực hiện nhé!

- Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn đem hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

- Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

- Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

- Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại xã, phường, thị trấn

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ giấy chứng nhận cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho hộ gia đình cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.

Thời gian thực hiện hồ sơ: Không quá 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 13 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nhìn chung hợp đồng cho thuê đất (cho thuê lại đất) không quá phức tạp, khi người dân cho thuê quyền sử dụng đất chỉ cần lập hợp đồng cho thuê, chuẩn bị hồ sơ và nộp để đăng ký vào sổ địa chính.

Xem thêm bài viết liên quan

Mẫu hợp đồng thuê nhà và hướng dẫn chi tiết mới nhất 2024

  •  1062
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…