DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thông tư 16/2021/TT-NHNN bổ sung quy định về trái phiếu kèm chứng quyền

Ngày 10/11/2021 vừa qua, Thông tư 16/2021/TT-NHNN do Ngân hàng nhà nước ban hành quy định thay thế cho Thông tư 22/2016/TT-NHNN, Thông tư 15/2018/TT-NHNN về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp...đáng chú ý là việc bổ sung quy định về trái phiếu kèm chứng quyền

Thông tư 16/2021/TT-NHNN bổ sung quy định về trái phiếu kèm chứng quyền - Minh họa

Theo đó, quy định mới ngoài việc chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được mua trái phiếu chuyển đổi còn bổ sung thêm trường hợp không được mua trái phiếu kèm chứng quyền.

Cụ thể tại khoản 10 điều 4 về nguyên tắc mua, bán trái phiếu doanh nghiệp của Thông tư 16/2021/TT-NHNN quy định Chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được mua trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu kèm chứng quyền.

Trong đó Thông tư 16/2021/TT-NHNN cũng bổ sung thêm khái niệm về trái phiếu kèm chứng quyền tại khoản 4 Điều 3 Thông tư này, cụ thể như sau:

“4. Trái phiếu kèm chứng quyền là loại trái phiếu được công ty cổ phần phát hành kèm theo chứng quyền, cho phép người sở hữu chứng quyền được quyền mua một số cổ phiếu phổ thông của doanh nghiệp phát hành theo điều kiện, điều khoản đã được xác định tại phương án phát hành trái phiếu.”

Quy định hiện hành tại Thông tư 22/2016/TT-NHNN không có quy định về trái phiếu kèm chứng quyền, và tại khoản 3 Điều 6 của Thông tư cũng chỉ quy định về việc chi nhánh ngân hàng không được mua trái phiếu chuyển đổi.

Ngoài ra theo quy định tại khoản 2 Điều 8 về chủ thể có quyền quy định về các giới hạn mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ còn tổ chức tín dụng:

“2. Tổ chức tín dụng quy định cụ thể các giới hạn mua trái phiếu doanh nghiệp: Trái phiếu của một doanh nghiệp phát hành; trái phiếu của một doanh nghiệp phát hành và người có liên quan phát hành; trái phiếu doanh nghiệp có bảo đảm; trái phiếu doanh nghiệp không có bảo đảm; trái phiếu doanh nghiệp đầu tư sẵn sàng để bán; trái phiếu doanh nghiệp đầu tư giữ đến ngày đáo hạn; trái phiếu doanh nghiệp kinh doanh.”

Trong khi tại khoản 2, Điều 6 Thông tư 22/2016/TT-NHNN hiện hành quy định cả tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đều được quyền quy định cụ thể các giới hạn mua trái phiếu doanh nghiệp.

Thông tư 16/2021/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15/01/2022 và thay thế Thông tư 22/2016/TT-NHNN, Thông tư 15/2018/TT-NHNN.

Danluat sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới đáng chú ý khác. Mời các bạn đón xem.

  •  406
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…