DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Những đề xuất đáng chú ý trong Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi

Bộ Y tế đang phối hợp với các cơ quan, bộ, ngành liên quan nhanh chóng hoàn thiện việc xây dựng Dự thảo Luật BHYT sửa đổi để trình Chính phủ, Quốc hội thảo luận, xem xét thông qua theo tiến độ đề ra.

Xem cập nhật mới nhất tại: Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/23/du-thao-luat-bhxh-lan-2.pdf Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi (Lần 02)

(1) Sửa đổi, bổ sung một số đối tượng bắt buộc tham gia BHYT

Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi (Lần 02) đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung về các đối tượng bắt buộc tham gia được quy định tại Điều 12 Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi (Lần 02), cụ thể:

- Đối với đối tượng là “học viên công an nhân dân” sẽ bao gồm học viên người Việt Nam và người nước ngoài.

- “Con của liệt sĩ” sẽ bao gồm con đẻ, con nuôi hợp pháp. Bổ sung thêm đối tượng “Cựu sĩ quan công an nhân dân đang hưởng lương hưu”.

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi (Lần 02) cũng đề xuất bổ sung nhóm tự đóng BHYT:

- Người sinh sống, làm việc, người được nuôi dưỡng, chăm sóc trong các tổ chức, cơ sở từ thiện, tôn giáo.

- Người Việt Nam không có giấy tờ tuỳ thân, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam mà không thuộc các đối tượng đã được quy định, người lao động trong thời gian nghỉ không hưởng lương hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động tự đóng hoặc tham gia theo hình thức hộ gia đình.

Giải thích cho những đề xuất nêu trên, bà Trần Thị Trang - Vụ trưởng Vụ BHYT cho biết việc quy định bổ sung đối tượng tham gia giúp duy trì, ổn định và tăng đối tượng tham gia BHYT từ đó tăng nguồn thu cho quỹ BHYT, đồng thời tăng nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT cho cơ sở khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, việc bổ sung đối tượng bắt buộc tham gia BHYT cũng là để tăng tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế, dẫn đến cải thiện tình trạng sức khỏe, tăng sức lao động và với chất lượng sức khỏe được nâng cao sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo thêm nhiều thu nhập cho bản thân và xã hội.

(2) Những trường hợp được hưởng BHYT 100%

Theo Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi (Lần 02), Bộ Y tế đã có đề xuất quy định mức hưởng BHYT 100% cho các trường hợp không phải theo trình tự, thủ tục khám chữa bệnh BHYT, phân cấp chuyên môn, kỹ thuật. 

Theo đó, đối với một số bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật hoặc sử dụng kỹ thuật cao được đến khám chữa bệnh tại cơ sở có chuyên khoa thuộc cấp khám chữa bệnh cơ bản, chuyên sâu theo quy định của Bộ Y tế được thanh toán 100% theo mức hưởng.

Giải thích thêm cho đề xuất này, bà Trần Thị Trang lấy ví dụ một số trường hợp bệnh hiếm, bệnh cần phải sử dụng kỹ thuật cao hoặc với các bệnh mà tại bệnh viện cấp cơ bản như huyện, tỉnh chưa điều trị được, chưa được phê duyệt danh mục kỹ thuật thì người dân có thể đến thẳng cơ sở cấp chuyên sâu, bệnh viện tuyến cuối, đầu ngành để được chẩn đoán, điều trị.

(3) Dùng thuốc như tuyến trên với một số trường hợp người bệnh

Bên cạnh đó, Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi (Lần 02) cũng đề xuất với một số trường hợp bệnh sau khi chẩn đoán ban đầu ở tuyến trên, chuyên sâu, kỹ thuật cao mà có thể trở về chăm sóc tại y tế xã hay bệnh viện huyện thì người bệnh được tiếp nhận quản lý bệnh tại tuyến dưới và nhận thuốc giống như thuốc ở tuyến trên (ví dụ như thuốc tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường...), như khi khám ở bệnh viện tuyến tỉnh, hay bệnh viện thuộc Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, một đề xuất khác của Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi (Lần 02) là người bệnh được tự đến khám chữa bệnh tại cơ sở y tế thuộc chuyên môn kỹ thuật cao hơn tại địa phương hoặc địa phương giáp ranh trong trường hợp cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, cơ sở y tế cấp chuyên môn kỹ thuật cao hơn liền kề với cơ sở mà người bệnh đăng ký khám chữa bệnh ban đầu không có đủ năng lực, phạm vi hoạt động chuyên môn đối với một số dịch vụ kỹ thuật, một số bệnh theo quy định của Bộ Y tế sẽ được thanh toán 100% theo mức hưởng.

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/04/23/du-thao-luat-bhxh-lan-2.pdf Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi (Lần 02)

Xem cập nhật mới nhất tại: Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi

  •  358
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…