DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thời gian hưởng chế độ khi phải nghỉ việc chăm con ốm đau

Avatar

 

Hiện nay nếu như cha mẹ có tham gia BHXH thì khi con dưới 07 tuổi ốm sẽ được nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi chăm con ốm

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì điều kiện để hưởng chế độ ốm đau như sau:

- Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

- Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Thời gian nghỉ việc khi bị ốm đau trong trường hợp phải nghỉ việc chăm con ốm

+ Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

+ Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Căn cứ quy định trên thì khi con dưới 3 tuổi, người mẹ/người cha có tham gia BHXH được nghỉ hưởng chế độ BHXH tối đa là 20 ngày làm việc trong một năm. Trường hợp con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuồi thì nghỉ tối đa là 15 ngày làm việc.

Khi con ốm đau vượt quá số ngày hưởng chế độ thì giải quyết thế nào?

Về thời gian nghỉ việc chăm con ốm tối đa theo quy định đã đề cập ở trên, vậy trong trường hợp phải chăm con nhiều hơn 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi hoặc nhiều hơn 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi thì người cha hoặc người mẹ muốn nghỉ thêm thì phải làm thế nào? Hiện nếu như người lao động muốn nghỉ thêm thì không thể hưởng chế độ do cơ quan BHXH chi trả mà người lao động có thể xin nghỉ phép năm hoặc thỏa thuận với người sử dụng lao động nghỉ không hưởng lương

Tại Bộ luật Lao động 2019 quy định về thời gian nghỉ hàng năm của người lao động như sau:

Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

+ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

+14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

+ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Theo đó, trường hợp nếu như đã nghỉ hết ngày nghỉ hưởng chế độ chăm con ốm theo quy định thì người lao động có thể xin nghỉ phép năm để chăm con ốm. Ngoài ra, trong trường hợp đã nghỉ hết ngày phép năm rồi mà vẫn cần phải nghỉ để chăm con ốm thì người lao động cũng có thể thỏa thuận thêm với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương theo quy định tại Điều 115 Bộ luật lao động 2019. Thời gian nghỉ không hưởng lương là bao lâu sẽ do hai bên thỏa thuận, pháp luật không quy định về số ngày nghỉ không hưởng lương tối thiểu hoặc tối đa.

 

  •  205
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…