DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Thân nhân người đi NVQS có được hoàn tiền nếu đã tự đóng BHYT không?

Avatar

 

Nhiều gia đình có con em tham gia nghĩa vụ quân sự nằm trong nhóm đối tượng được Ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT nhưng không biết hoặc biết nhưng trước đó đã tham gia BHYT theo hộ gia đình. Như vậy, họ có được hoàn trả lại số tiền đã đóng BHYT trước khi được hỗ trợ hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên.

Thân nhân của người đi nghĩa vụ quân sự có được cấp BHYT không?

Theo khoản 13 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định về nhóm do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế, trong đó có nhân thân của người đang làm việc trong quân đội. Cụ thể như sau:

Thân nhân của sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an, gồm:

- Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của vợ hoặc của chồng;

- Vợ hoặc chồng;

- Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học phổ thông.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là công dân đang phục vụ trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển.

Như vậy, người đi nghĩa vụ quân sự chính là hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ. Nhân thân của họ cũng sẽ được ngân sách nhà nước đóng BHYT theo quy định trên.

Nếu đã tham gia BHYT hộ gia đình thì thân nhân người đi nghĩa vụ có được hoàn lại không?

Nhân thân người đi nghĩa vụ ưu tiên đóng BHYT theo đối tượng nào?

Theo Khoản 15 Điều 1 Luật BHYT sửa đổi 2014  quy định như sau:

Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo đối tượng có quyền lợi cao nhất.

Vậy, nhân thân của người tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng quyền lợi BHYT theo đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, không phải tham gia BHYT theo đối tượng hộ gia đình. 

Tuy nhiên, trong trường hợp đã đóng BHYT theo hộ gia đình thì xử lý như sau:

Theo quy định tại Điều 20 Văn bản hợp nhất 2089/VBHN-BHXH quy định về hoàn trả tiền đóng bảo hiểm y tế:

1) Người đang tham gia BHYT theo đối tượng tại Khoản 4, 5 Điều 17 được hoàn trả tiền đóng BHYT trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, người tham gia được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó (có thứ tự đóng xếp sau đối tượng mới theo quy định tại Điều 12 Luật BHYT).

Thứ hai, được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng hỗ trợ mức đóng BHYT;

Thứ ba, bị chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

2) Số tiền hoàn trả

Số tiền hoàn trả tính theo mức đóng BHYT và thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ. Thời gian đã đóng tiền nhưng chưa sử dụng thẻ được tính từ thời điểm sau đây:

Thứ nhất, từ thời điểm thẻ BHYT được cấp theo nhóm mới bắt đầu có giá trị sử dụng đối với đối tượng được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng mới, nay báo giảm giá trị sử dụng thẻ đã cấp trước đó.

Thứ hai, từ thời điểm quyết định của cơ quan có thẩm quyền có hiệu lực đối với đối tượng được ngân sách nhà nước điều chỉnh tăng mức hỗ trợ.

Thứ ba, từ thời điểm thẻ có giá trị sử dụng đối với đối tượng chết trước khi thẻ BHYT có giá trị sử dụng.

Như vậy, việc nhân thân người đi nghĩa vụ quân sự nằm trong đối tượng được ngân sách nhà nước đóng BHYT nhưng trước đó đã tham gia BHYT hộ gia đình thì sẽ thuộc trường hợp thứ nhất, là được cấp lại theo nhóm mới. Điều này nằm trong quy định được hoàn trả lại số tiền đã đóng. Cho nên, họ được hoàn tiền nếu đóng trùng.

  •  164
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…