DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tết Nguyên đán 2022: Cán bộ, công chức, viên chức khó khăn đừng quên nhận khoản tiền này

Vừa qua Tổng liên đoàn Lao động Việt đã đã ban Kế hoạch số 146/KH-TLĐ góp phần hỗ trợ đời sống hậu dịch Covid19 cho một số đối tượng người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, mức hỗ trợ là 300.00 đồng/người tuy nhiên sẽ có điều kiện đi kèm.

Cán bộ, công chức, viên chức đừng quên nhận khoản tiền này - Minh họa

1. Người lao động phải đáp ứng điều kiện nào để nhận gói hỗ trợ 300.000 đồng?

Căn cứ theo kế hoạch số Kế hoạch số 146/KH-TLĐ:

“- Người lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn; Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo, thăm hỏi từ nguồn tài chính công đoàn với mức: 300.000 đ/người.

Tổng số nguồn kinh phí dự kiến: 8.000.000 (người) x 300.000đ/người = 2.400.000.000.000 đ (Hai nghìn bốn trăm tỷ đồng).

- Đối với đoàn viên, người lao động tại đơn vị hành chính và sự nghiệp công lập thi công đoàn cơ sở chủ động cân đối nguồn tài chính để chăm lo, thăm hỏi”

Vậy là không phải mọi đối tượng là người lao động đều sẽ được nhận số tiền hỗ trợ 300.000 đồng mà chỉ trong một số trường hợp sẽ được liệt kê sau đây:

- Người lao động có đóng Bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn.

- Cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn.

2. Những chính sách hỗ trợ khác dành cho người lao động nhân dịp Tết 2022

Ngoài ra, Kế hoạch Kế hoạch 146/KH-TLĐ cũng nêu lên nhiều chính sách hỗ trợ khác với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có tết”, cụ thể như sau:

- Tổ chức thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên và người lao động

- Tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân Bình an” ...tập trung ở cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, cấp trên trực tiếp cơ sở), tại các doanh nghiệp, ở nơi có đông đoàn viên và người lao động phù hợp với tình hình thực tế.

- Tổ chức phương tiện đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa người lao động về quê ăn Tết, trở lại làm việc…

- Tổ chức các hoạt động vui Xuân, thăm hỏi, động viên đoàn viên và người lao động không có điều kiện về quê đón Tết đầm ấm, vui tươi, mang dấu ấn công đoàn

- Tăng cường các hoạt động đối thoại, thương lượng các nội dung chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho Đoàn viên và người lao động trong dịp Tết

- Hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn đoàn viên và người lao động, người sử dụng lao động hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để nhận các gói hỗ trợ của Chính phủ

Mỗi địa phương khác nhau sẽ có mức hỗ trợ khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện riêng biệt.

3. Làm thế nào để nhận gói hỗ trợ?

Liên đoàn Lao động cấp tỉnh, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn; Liên đoàn Lao động cấp huyện có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí hỗ trợ cho người lao động và gửi về Ban Quan hệ Lao động, Ban Tài chính Tổng Liên đoàn trước ngày 15/11/2021.

Danh sách đoàn viên và người lao động nhận hỗ trợ được chốt đến hết ngày 31/12/2021. Sau đó chính quyền địa phương sẽ thực hiện phối hợp với Liên đoàn Lao động các cấp phát tặng các gói hỗ trợ Tết này cho đoàn viên và người lao động đủ điều kiện.

Sau đó, Liên đoàn Lao động các cấp sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để tiến hành trao tặng các gói hỗ trợ Tết cho người lao động.

Đối với việc đưa người lao động có nhu cầu về quê ăn Tết, quay trở lại làm việc thì ngoài việc tổ chức phương tiện đưa đón, còn hỗ trợ tiền mặt cho người lao động.

  •  3364
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…