DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Tạm hoãn xuất cảnh nếu doanh nghiệp không đóng thuế

Avatar

 
Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là một trong những nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, đây là loại thuế đánh trực tiếp vào các doanh nghiệp trong một năm tài chính. Khi đến các kỳ nộp thuế thì doanh nghiệp phải đóng đủ và đúng thời hạn quy định.
 
Tuy nhiên, không ít các trường hợp các chủ doanh nghiệp không đóng thuế hay nợ tiền thuế kéo dài. Điều này dẫn đến việc cơ quan thuế không thể hoàn thành tiến độ công việc. Việc xử phạt cũng gặp nhiều khó khăn, khi các doanh nghiệp này kéo dài bằng cách gia hạn thời hạn nộp thuế. Vì vậy, cơ quan thuế đã đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh tạm hoãn xuất cảnh đối với các chủ doanh nghiệp này cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế.
 
tam-hoan-xuat-canh-doanh-nghiep-khong-dong-thue
 
Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?
 
Thuế TNDN luôn là vấn đề được chú trọng hàng đầu đối với mỗi doanh nghiệp, việc đóng thuế ảnh hưởng rất nhiều đến quyền lợi của doanh nghiệp kể cả trong quá trình vận hành.
 
Theo đó, thuế TNDN được hiểu là loại thuế trực thu, tức là đánh trực tiếp vào thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp bao gồm: Thu nhập từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, hoặc dịch vụ, các thu nhập khác theo quy định của pháp luật.
 
Có thể thấy, thuế TNDN là loại thuế thu dựa trên tổng thu nhập của doanh nghiệp sau các kỳ tính thuế mà doanh nghiệp phải nộp. Doanh nghiệp đóng đầy đủ các loại thuế đúng quy định và thường xuyên, có thể được hưởng nhiều chính sách về miễn, giảm, gia hạn thời gian nộp thuế.
 
Đối tượng tượng nộp thuế TNDN
 
Đối tượng phải nộp thuế TNDN là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế  được căn cứ theo Thông tư 78/2014/TT-BTC bao gồm:
 
(1) Các doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 
(2) Đơn vị sự nghiệp công lập, ngoài công lập có sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế trong tất cả các lĩnh vực.
 
(3) Tổ chức được thành lập và hoạt động theo Luật Hợp tác xã.
 
(4) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú tại Việt Nam.
 
(5) Tổ chức khác ngoài các doanh nghiệp nêu trên nhưng có thu nhập chịu thuế.
 
Nghiêm cấm doanh nghiệp không đóng thuế đúng thời hạn
 
Luật Quản lý thuế 2019 quy định mọi tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của luật. Và nghiêm cấm cá nhân, tổ chức cố tình không kê khai hoặc kê khai thuế không đầy đủ, kịp thời, chính xác về số tiền thuế phải nộp.
 
Căn cứ khoản 1 Điều 55 Luật Quản lý thuế 2019 quy định thời hạn nộp thuế như sau: Trường hợp người nộp thuế tính thuế, thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. 
 
Trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót.
 
Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp thì tạm nộp theo quý, thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau.
 
Tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với người đại diện doanh nghiệp
 
Trường hợp bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh là giám đốc, người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp đang bị cưỡng chế nợ thuế, chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế như đã nêu được căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 124 Luật Quản lý thuế 2019 được thực hiện như sau:
 
Cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế trước khi xuất cảnh và có thể bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh.
 
Ngoài ra, tại khoản 5 Điều 36 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 còn quy định người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.
 
Như vậy, nhằm đảm bảo các cá nhân, tổ chức hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế, phục vụ Việt Nam thì biện pháp tạm hoãn xuất nhập cảnh được áp dụng đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp để tránh việc những đối tượng này trốn thuế ra nước ngoài. 
  •  294
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…