DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

So sánh “Vi phạm hành chính” và “Tội phạm hình sự”

Avatar

 

 

Bộ Công Thương: Xây dựng hệ thống pháp luật theo hướng đồng bộ

Trong khoa học pháp lý, không khó để phân biệt 02 thuật ngữ "Vi phạm pháp luật" và "Tội phạm hình sự". Tuy nhiên trong thực tế, ranh giới này rất mong manh, dẫn đến nhiều trường hợp "Hình sự hóa hành chính" hay "Hành chính hóa hình sự". 

Sau đây, mình xin tổng hợp một số điểm khác nhau giữa 02 thuật ngữ này, giúp các bạn xác định rõ hơn các vụ việc nào thuộc trường hợp nào.

 

Vi phạm hành chính

Tội phạm hình sự

Định nghĩa

Vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

 

Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

Mức độ nguy hiểm cho xã hội

Thấp

Cao

VBPL quy định

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

Luật tố tụng hành chính 2010

Luật tố tụng hành chính 2015

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật hình sự 2015

Đối tượng bị xử phạt

Cá nhân, tổ chức

Cá nhân (BLHS1999, SĐ-BS 2009)

Cá nhân, tổ chức (BLHS2015)

Cơ quan có thẩm quyền xử lý

Tùy theo từng trường hợp cụ thể, vụ việc sẽ được giao cho rất nhiều cơ quan và người có thẩm quyền, trong đó chủ yếu là các cơ quan quản lý hành chính nhà nước.

Việc xử phạt vi phạm hành chính của Tòa án chỉ được áp dụng trong phạm vi rất hẹp.

Chỉ có thể do Tòa án xét xử

Thủ tục xử lý

 Thủ tục xử phạt vi phạm hành chính phần nhiều mang tính quyền lực đơn phương từ phía cơ quan hành chính nhà nước, dù pháp luật có quy định quyền khiếu nại, tố cáo của đối tượng bị xử lý vi phạm hành chính

Người phạm tội bị truy tố trước Tòa án theo thủ tục tố tụng tư pháp, có sự tham gia của luật sư nhằm bảo đảm đến mức cao nhất quyền của công dân chỉ bị kết tội bởi bản án hình sự khi có các chứng cứ đầy đủ, rõ ràng và sau những thủ tục tranh tụng công khai và bình đẳng

Chế độ xử phạt

Nhẹ

 Chủ yếu đánh vào yếu tố vật chất, tinh thần của người vi phạm (cảnh cáo, phạt tiền…)

Nặng

Chủ yếu là hình phạt liên quan đến việc tước tự do của người phạm tội

 

Nguồn tham khảo:  Vi phạm hành chính và xử lý vi phạm hành chính, Tổ chức biên soạn: ThS. Đặng Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự-Hành chính, Bộ Tư pháp; Các tác giả: Nhóm chuyên gia pháp luật hành chính, Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp

 

Nếu các bạn còn thấy cần bổ sung gì, hãy nêu ra để chúng ta cùng bàn luận.

  •  106324
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…