DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Sau ly hôn có được cấm vợ cũ, chồng cũ gặp con?

Vì sợ con bị ảnh hưởng xấu bởi vợ cũ, chồng cũ hay có khi chỉ đơn giản là vì tâm lý thù ghét mà nhiều người đã cấm cản người kia thăm nom, tiếp xúc với con sau khi ly hôn. Nhẹ thì viện lý do này nọ, nặng thì ngăn trở ra mặt. Liệu rằng hành vi cản trở như thế có được pháp luật cho phép hay không?

Ly hôn xong có được cấm cha mẹ gặp con? Minh họa

Ly hôn xong có được cấm cha mẹ gặp con? Minh họa

Căn cứ theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quyền thăm nom con mà không bị ai ngăn trở.

Điều 83 Luật này cũng nêu rõ tại khoản 2 là người giành được quyền nuôi con và gia đình không được ngăn cấm người kia thực hiện việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Theo điểm d khoản 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007, hành vi cản trở cha, mẹ gặp mặt con cũng được xem là hành vi bạo lực gia đình, kể cả trong trường hợp hai bên đã ly dị.

Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha, mẹ và con thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 300.000 đồng.

Như vậy, việc vô cớ cấm vợ, chồng cũ thăm nuôi, chăm sóc con là không được phép. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, vì lợi ích của trẻ, quyền thăm nuôi nằm có thể bị pháp luật hạn chế.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, trong trường hợp có chứng cứ xác thực, người đang trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án cấm người kia được gặp con, nếu họ có một trong những hành vi sau đây: 

- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý;

- Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

- Phá tán tài sản của con;

- Có lối sống đồi trụy;

- Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Về việc thế nào là lối sống đồi trụy, có thể tham khảo từ khoản 4 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP. Lối sống đồi trụy có thể được hiểu là là lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

Ngoài ra, khoản 3 Điều 82 Luật này cũng chỉ rõ người trực tiếp nuôi con có thể yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom nếu người kia lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Thời hạn cấm này có thể kéo dài từ 01 đến 05 năm, tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc.

  •  1268
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…