DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Quan hệ tình dục với người cùng huyết thống thì bị xử lý như thế nào?

Avatar

 

Xét trên phương diện đạo đức, xã hội, những người có cùng huyết thống (như người trong gia đình, họ hàng) càng gần nhau thì càng khó nảy sinh tình cảm nam nữ và sẽ bị xem là trái với luân thường đạo lý nếu có phát sinh việc quan hệ tình dục. Dưới góc độ pháp lý, hành vi quan hệ tình dục với người cùng huyết thống liệu có bị xử lý? Nếu có thì xử lý như thế nào?

Xử lý hành vi quan hệ với người cùng huyết thống - Minh họa

Trước hết, pháp luật về Hôn nhân và gia đình có hai khái niệm liên quan đến những người cùng huyết thống:

- Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống, trong đó, người này sinh ra người kia kế tiếp nhau. (tức là cha, mẹ với con hoặc ông, bà với cháu)

- Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.

(Khoản 17, 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

Theo đó, Luật này nghiêm cấm hành vi Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Tuy nhiên đây là quy định về mặt hôn nhân, gia đình, tức họ không được phép đăng ký kết hôn, tuy nhiên nếu chỉ xét riêng việc quan hệ tình dục thì Bộ luật Hình sự có quy định rõ các tội như sau:

*Tội Loạn luân theo Điều 184 Bộ luật Hình sự 2015:

Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy các trường hợp như ông, bà giao cấu với cháu, cha mẹ giao cấu với con, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha mà thực hiện hành vi giao cấu thì không cần tính đến sự đồng thuận vẫn sẽ bị pháp luật xử lý.

*Tội hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017):

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân để thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của họ thì sẽ bị truy cứu tội Hiếp dâm. Nếu phạm tội hiếp dâm mà có tính chất loạn luân (tức thực hiện hành vi hiếp dâm với nạn nhân là người cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha) thì sẽ bị xem xét khung tăng nặng từ 7 đến 15 năm tù.

Đặc biệt ở khung tăng nặng này còn có tình tiết “Làm nạn nhân có thai”, nếu hành vi phạm tội vừa có tính chất loạn luân, vừa làm nạn nhân có thai (không cần biết có sinh con hay không) thì mức phạt tù sẽ tiến dần đến con số kịch khung 15 năm!

Ngoài ra hành vi quan hệ này nếu cấu thành tội các tội khác liên quan tới tình dục như Cưỡng dâm, Cưỡng dâm người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi,... thì vẫn bị xem xét truy cứu các tội này.

Như vậy, hành vi quan hệ tình dục với người cùng huyết thống nếu có sự đồng tình giữa hai bên thì vẫn có thể bị phạt tù vì tội Loạn luân nếu người thực hiện là người cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha.

Nếu hành vi này được thực hiện trái với ý muốn của nạn nhân bằng cách dùng vụ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của họ,... thì sẽ bị xem xét ở khung tăng nặng của các tội liên quan đến tình dục với khung tăng nặng dành cho tiết tiết "loạn luân"

Còn lại, những hành vi quan hệ tình dục đồng thuận với người được xem là cùng huyết thống nhưng không nằm trong các trường hợp phạm tội Loạn luân thì pháp luật không xử lý.

  •  8508
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…