DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Phí trông giữ xe tại chung cư theo quy định như thế nào?

Việc phí gửi xe tăng mạng đột biến tại một số chung cư khiến cư dân khá bứt xúc và đã gây ra nhiều tranh cãi giữa cư dân và ban quản lý chung cư, nên có câu hỏi đặt ra: Việc thu phí để xe của cư dân chung cư do đơn vị nào quy định hay ban quản lý muốn thu bao nhiêu cũng được?

Theo quy định tại Điều 24 Luật Phí và lệ phí, ban hành kèm Luật này là danh mục phí, lệ phí thực hiện theo cơ chế giá do Nhà nước định giá. Trong đó có phí trông giữ xe, dịch vụ trông giữ xe.

Theo Luật Giá 2012 thì giá giữ xe nằm trong khoản mục giá dịch vụ do Nhà nước quy định về mức tối thiểu và tối đa. Chính vì vậy, mức phí trông giữ xe phải tuân theo các quy định của UBND tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, phí trông giữ xe do nhà cung ứng – người sử dụng dịch vụ thỏa thuận. Tuy nhiên, mức giá này phải được xây dựng phù hợp với thị trường, địa bàn và mức thu nhập thực tế của cư dân. Ngoài ra, các hành vi thu phí trông giữ xe vượt quá khung quy định của tỉnh/thành phố sẽ bị xử phạt và bồi thường.

Do đó, mức phí trông giữ xe phải tuân thủ theo quy định của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố quy định. Tuy nhiên, đây chỉ là mức tối thiểu, tối đa mà không phải mức giá được ấn định.

Ngoài ra theo khoản 2 Điều 106 Luật Nhà ở năm 2014, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sẽ không bao gồm chi phí trông giữ xe. Đồng thời, theo mẫu hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư có trách nhiệm ký hợp đồng dịch vụ với các nhà thầu trong đó có cung cấp dịch vụ giữ xe.

Không chỉ vậy, với trường hợp mua chỗ để xe trong nhà chung cư thì người mua phải đóng phí trông giữ xe theo quy định của pháp luật và theo thoả thuận với nhà cung cấp dịch vụ.

Như vậy, có thể thấy, hiện nay, quy định về phí trông giữ xe tại chung cư còn rất ít, chưa được cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, có thể thấy, phí này sẽ do ban quản trị nhà chung cư… thoả thuận trong hợp đồng cung cấp dịch vụ với nhà thầu nhưng không được vượt quá mức quy định tối thiểu, tối đa của từng địa phương.

Căn cứ Quyết định số 35/2018/QĐ-UBND TP.HCM thì hiện nay, mức giá được áp dụng tại TP.HCM như sau: Mức giá trông xe máy tối đa là 310.000/xe/tháng. Mức trông xe ô tô tùy thuộc và loại xe và khu vực có thể lên tới 5 triệu/xe/tháng.

 

  •  1014
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…