DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người đi bộ tùy tiện băng qua đường có bị phạt không?

Avatar

 

Thực trạng cho thấy hiện nay không ít người đi bộ ngang nhiên qua đường dù ở bất kỳ chỗ nào mà không cần chờ đèn đỏ, không cần đi trên vạch kẻ đường… việc này khá nguy hiểm cũng như ảnh hưởng đến những người khác đang đi đường. Vậy cho hỏi người đi bộ tùy tiện băng qua đường có bị phạt không?

1. Người đi bộ tùy tiện băng qua đường có vi phạm luật giao thông đường bộ không?

Nguyên tắc tham gia giao thông đường bộ của người đi bộ được quy định tại Điều 32 Luật Giao thông đường bộ 2008, cụ thể như sau:

- Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

- Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

- Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

- Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

- Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Theo đó thì người đi bộ tham gia giao thông khi qua đường phải qua ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn. Như vậy, người đi bộ mà tùy tiện qua đường không đúng những nơi quy định được coi là vi phạm luật giao thông đường bộ.

2. Người đi bộ tùy tiện băng qua đường có bị phạt không? Nếu có thì bị phạt bao nhiêu?

Theo điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, theo đó:

Người đi bộ đi qua đường không đúng nơi quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng.

nguoi-di-bo-bang-qua-duong

3. Trường Công an, Chủ tịch xã có quyền phạt người đi bộ tùy tiện băng qua đường không?

Theo khoản 1 Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình.

Theo khoản 1 Điều 75 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 27 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có quy định về thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã như sau:

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

+ Phạt cảnh cáo;

+ Phạt tiền đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt;

+ Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 10.000.000 đồng;

+ Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, điểm b và điểm c khoản 1 Điều 4 Nghị định này.

Theo khoản 4 Điều 74 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, điểm đ khoản 26 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP cũng quy định:

“Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an, Trưởng trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại các điểm, khoản, điều của Nghị định này như sau:

Điều 9, Điều 10;”

Khoản 3 Điều 76 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, khoản 28 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP có quy định:

Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an, Trưởng trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động có quyền:

+ Phạt cảnh cáo;

+ Phạt tiền đến 2.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt;

+ Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá 5.000.000 đồng;

+ Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a và điểm c khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.

Hành vi đi qua đường không đúng nơi quy định thì sẽ bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. Cho nên Trưởng công an xã (trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ) hay Chủ tịch ủy ban nhân dân xã (trong phạm vi quản lý của địa phương mình) đều có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm này.

  •  258
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…