DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Lương nhà giáo sẽ được xếp cao nhất trong hệ thống thang bảng lương

Đây là một trong những thay đổi lớn trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. Theo đó, tại điều khoản quy định về chế độ tiền lương trong Luật Giáo dục năm 2005, sửa đổi năm 2009 đã có nội dung mới. Cụ thể, Điều 81 trong dự thảo nêu:

Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Nhà giáo được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ”.

Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng lương của nhà giáo còn thấp, đặc biệt là nhà giáo ở bậc giáo dục mầm non, phổ thông. Vì vậy, theo Bộ GD-ĐT, việc sửa đổi, bổ sung Điều 81 về tiền lương của nhà giáo, nhằm thể chế hóa khoản 6 mục 3 phần B Nghị quyết 29 trong việc xác định lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp.

Một số vấn đề mà Bộ GD- ĐT xin ý kiến của Chính phủ

Nâng chuẩn trình độ giáo viên tiểu học lên cao đẳng

Trong dự thảo sửa đổi bổ sung điểm a khoản 1 Điều 77 như sau:

"Có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên mầm non, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm đối với giáo viên tiểu học".

- Sửa đổi về chế độ thâm niên và phụ cấp ưu đãi

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo,mức phụ cấp này sẽ từ 25 đến 50% tùy từng đối tượng. Nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy, giáo dục trong các trường mầm non, tiểu học ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa được hưởng phụ cấp ưu đãi 50%.

Còn theo dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo, nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục sẽ được tính hưởng phụ cấp thâm niên đủ 5 năm (60 tháng kể cả thời gian nghỉ hè, nghỉ theo Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội) thì được hưởng phụ cấp thâm niên bằng 5% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có).Từ năm thứ 6 trở đi, mỗi năm (đủ 12 tháng kể cả thời gian nghỉ hè, nghỉ theo Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội) được tính thêm 1%.

- Về mức lương giáo viên hiện nay, có 3 mức:

Mức thấp, chủ yếu là giáo viên mới ra trường với mức lương cơ sở là 1,3 triệu đồng:

+ Giáo viên mầm non và tiểu học: hệ số lương 1.86 (trung cấp), phụ cấp ưu đãi là 35% (không thâm niên) thì mức lương khởi điểm là 3.264.300 đồng.

Tuy nhiên theo Báo cáo của Bộ GD- ĐT mức lương của giáo viên mầm non và tiểu học mới ra trường đang thấp hơn mức lương tối thiểu vùng I (3.750.000 đồng) và chỉ tương đương vùng II (3.320.000 đồng) của người lao động trong các doanh nghiệp.

+ Giáo viên trung học cơ sở: hệ số lương là 2.1 (cao đẳng) phụ cấp ưu đãi 30% thì mức lương khởi điểm là 3.549.000 đồng

+ Giáo viên trung học phổ thông: hệ số lương là 2.34 (đại học) phụ cấp ưu đãi 30% thì mức lương khởi điểm là 3.954.600 đồng

Mức trung bình, đối với giáo viên công tác khoảng 15-25 năm

Giáo viên công tác 18 năm mức lương dao động từ: 7.205.600 (giáo viên mầm non/tiểu học) => 7.829.250 đồng (giáo viên THCS) => 8.558.550 đồng (giáo viên THPT và giảng viên đại học).

Mức thu nhập cao, chủ yếu là các giáo viên công tác trên 25 năm

Giáo viên đã công tác được 25 năm thì mức lương dao động từ: 9.183.720 đồng (giáo viên mầm non/tiểu học) => 10.171.200 đồng (giáo viên THCS) =>10.876.320 đồng (giáo viên THPT và giảng viên đại học).

- Về tinh giảm biên chế và tăng thu nhập

Vấn đề giảm biên chế được đặt ra theo lộ trình 5 năm một lần, mỗi lần dự kiến giảm 10% theo Nghị quyết số 19 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 ban hành cuối tháng 10.

Ngành Giáo dục dùng tới 80% ngân sách Nhà nước phân để trả lương, Ngành giáo dục hiện đang chiếm 70% quỹ lương khối sự nghiệp; 52% biên chế sự nghiệp của cả nước (1,2 triệu người trong tổng số 2,3 triệu) vì vậy lộ trình tinh giảm biên chế đưa ra để phần nào tinh lọc đội ngũ giáo viên, tuyển chọn những người ưu tú vào để nâng cao chất lượng, đạt hiệu quả cao.

- Một số thay đổi đáng chú ý như miễn học phí tới cấp THCS, hệ thống giao dục mở, một chương trình - nhiều sách giáo khoa là những điểm mới trong dự thảo sửa đổi Luật Giáo dục lần này.

    Xoay quanh vấn đề này rất nhiều các câu hỏi, ý kiến của mọi người đưa ra như: Tăng lương cho giáo viên thì sẽ phải cấm hoàn toàn việc dạy thêm cho học sinh, liệu có hợp lý? ; Nếu vấn đề lương giáo viên được ưu đãi hơn phần nào giải quyết được tình trạng 3 môn 9 điểm vào học sư phạm như hiện nay, đây là bài toán cần giải đáp nếu đầu vào của ngành sư phạm thấp và vào học phải chăng quá đơn giản. Lương hưu đối với Giáo viên sẽ như thế nào nếu với mức lương hiện tại là thấp thì khi nghỉ hưu hưởng 75% lương ?

_Nhiều nguồn_

  •  4899
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…