DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làn đường khẩn cấp!!! Văn hóa giao thông khi đi cao tốc

Gần đây có một vụ tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương vào ngày 04/5 vừa qua. Nhưng vấn đề mà tôi muốn nói đến ở đây là tại sao xe cứu thương, xe cứu hỏa lại đến trễ để đã làm đám cháy lan ra hàng chục mét trên mặt đường, làm hư hại đường cao tốc, thiệt hại đã ước tính khoảng 2 tỉ đồng. Trên cao tốc đó mỗi bên thường sẽ chia thành 3 làn, 2 làn cho xe ô tô chạy và 1 làn dành cho các trường hợp khẩn cấp dành cho xe có vấn đề đột ngột hoặc dành cho các xe ưu tiên gọi là làn đường khẩn cấp. Theo thông tin đọc được, các xe dịch vụ, xe khách, xe tải như các hãng xe Tân Lập Thành, xe Huệ Nghĩa,… đã đánh lái vào làn đường ưu tiên để không phải dừng lại chờ đi qua đoạn bị tai nạn. Tuy nhiên, cuối cùng cả 3 làn đều bị kẹt và khi xe cứu thương, xe cứu hỏa chạy đến cũng phải chịu cảnh nhích lên từng chút.

Điều đó cho thấy hiện này, thái độ của không ít tài xế khi tham gia giao thông còn thấp. Họ chưa nhận thức rõ được vai trò quan trọng của làn đường khẩn cấp và cứ vô tư đi ngày cả khi các làn đường còn lại không bị ùn tắt. Vậy mức phạt cho hành vi này là bao nhiêu?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP tại điểm g, khoản 5, điều 5 quy định cụ thể là phạt tiền từ  3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi tài xế có hành vi điều khiển phương tiện không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc. Ngoài ra, tại điểm b, khoản 11 điều 5 tại Nghị định này còn quy định người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Tuy nghị định này mới có hiệu lực gần đây (01/01/2020) nhưng với chế tài như vậy, liệu có làm chấm dứt, hạn chế được vấn đề này hay sẽ cần một chế tài mạnh hơn, biện pháp khác để khắc phục? Mình hy vọng mọi người nên nâng cao ý thức khi tham gia giao thông để tránh gây họa cho bản thân, gia đình và cả mọi người xung quanh.

  •  1223
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…