DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm sao để biết chứng minh nhân dân dân đã quá hạn?

Avatar

 

Với mục tiêu cấp 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip trước 01/07/2021, hầu hết mọi người dân hiện tại đã chuyển qua sử dụng CCCD , tuy nhiên một số người vì lý do nào đó vẫn  CMND 9 số như cũ. Nếu như CCCD có ghi ngày hết hạn trên mặt trước của thẻ hoặc dựa vào độ tuổi để xác định thời điểm hết hạn thì làm sao để biết thời điểm hết hạn của CMND khi không có thông tin về ngày hết hạn trên thẻ?

Làm sao để biết chứng minh nhân dân dân đã quá hạn - Minh họa

Chứng minh nhân dân  hay căn cước công dân là những là loại giấy tờ tùy thân giúp do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên chúng cần phải được cấp mới khi hết hạn. 

Về thời hạn của CMND 9 số, căn cứ theo Thông tư 04/1999/TT-BCA, tại Khoản 4 mục I quy định: “CMND có giá trị sử dụng 15 năm”. Mà theo Luật Căn cước công dân hiện hành thì chứng minh nhân dân đã được cấp có giá trị sử dụng đến hết thời hạn quy định và công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

Theo PLO, Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng. Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

Bên cạnh đó, tại Mục 2, Phần II Thông tư 04 cũng quy định một trong những trường hợp công dân phải làm thủ tục đổi CMND là đã quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, mặc dù trên giấy CMND không ghi thời hạn sử dụng nhưng người dân có thể dựa vào ngày cấp CMND để tính thời điểm hết hạn. Cụ thể là giấy CMND có thời hạn sử dụng trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp.

Theo PLO.

  •  1500
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…