DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Làm passport cho người có hộ khẩu ngoại tỉnh

Trước đây có nhiều người lầm tưởng về việc làm Passport thì phải về nơi đăng ký thường trú mới làm được, và nơi đó là ở quê ;)) Trong khi đa số mọi người đều đi học hoặc đi làm ăn xa ở TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội... Nhưng theo đúng luật hiện hành, nếu cung cấp đủ hồ sơ giấy tờ hợp lệ thì cũng có thể làm hộ chiếu ở nơi mình tạm trú. Cụ thể:

Căn cứ quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam:

“Điều 15.

1. Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

a) Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi đang tạm trú.”

Như vậy, câu chuyện mọi người hay truyền tai nhau về việc làm hộ chiếu thì phải về nơi đăng ký thường trú là sai lầm. Bạn hoàn toàn có thể tự làm Passport ở TP. Hồ Chí Minh, hoặc nhanh chóng hơn thì có thể làm “dịch vụ” ở các trung tâm. Chỉ cần cung cấp sổ hộ khẩu, CMND là dễ dạng nhận được hộ chiếu (đảm bảo đúng thật theo quy định ) Tuy nhiên chi phí cho dịch vụ này khá cao. Tầm vài triệu để làm trọn gói.

Còn nếu bạn tự làm ở Thành phố nơi tạm trú thì hồ sơ thủ tục cần có Sổ tạm trú KT3, trong khi đa phần nhóm học sinh, sinh viên ở trọ, chỗ ở không cố định nên thường không được cấp sổ này.

  •  48012
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…