DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Kỷ luật đuổi học một năm đối với học sinh trong trường hợp nào?

Avatar

 

kỷ luật học sinh

Kỷ luật học sinh - Ảnh minh họa

Hai học sinh lớp 12 trường THPT Giồng Ông Tố, Quận 2, đặt camera quay lén nhà vệ sinh nữ, bị dừng học 2 tuần thay vì một năm như hình thức kỷ luật trước đó.

Quyết định vừa được Hội đồng kỷ luật trường THPT Giồng Ông Tố điều chỉnh, đi kèm là xếp loại "hạnh kiểm yếu" học kỳ I năm học 2020-2021. Điều này được cân nhắc từ nhiều yếu tố, trong đó có việc vận dụng điều lệ trường phổ thông.

Một câu hỏi đặt ra là việc kỷ luật đuổi học một năm đối với học sinh trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 38 Thông tư 32/2020/TT-BDGĐT Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì:

"2. Học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:

...

c) Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo."

Tại Khoản 5 Mục III Thông tư 08/TT năm 1988 hướng dẫn về khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh các trường phổ thông do Bộ Giáo dục ban hành thì hình thức kỷ luật đuổi học 1 năm đối với học sinh trong những trường hợp sau:

- Những học sinh mắc 1 trong các khuyết điểm sai phạm sau đây sẽ bị Hội đồng kỉ luật của nhà trường đề nghị Hiệu trưởng quyết định thi hành kỉ luật đuổi học 1 năm, có ghi học bạ và thông báo cho gia đình, đồng thời giao cho gia đình, đoàn đội và chính quyền địa phương tiếp tục giáo dục

- Mắc khuyết điểm sai phạm đã bị Hội đồng kỉ luật nhà trường thông qua Hiệu trưởng đuổi học 1 tuần lễ mà không chịu sửa chữa, vẫn còn tái phạm, thậm chí còn phạm thêm những khuyết điểm sai phạm khác.

- Mắc khuyết điểm sai phạm rất nghiêm trọng, tuy chỉ là lần đầu, song hành động sai phạm này là có ý thức và chủ động (không phải bị lôi kéo, a tòng), gây nên những tác hại rất lớn, rất nguy hiểm đến tài sản của xã hội và tính mạng của con người như: tham gia các tổ chức trộm cắp, trấn lột, trụy lạc, phản động,… dùng vũ khí (dao găm, lưỡi lê, súng lục, lựu đạn, …) đánh nhau có tổ chức, gây thương tích cho người khác, can án ngoài nhà trường bị công an bắt giữ hoặc mắc những khuyết điểm sai phạm khác mà tính chất và mức độ tác hại tương đương.

Có thể thấy hành vi đặt máy camara quay lén nhà vệ sinh nữ của 02 em học sinh phù hớp với hình thức kỷ luật buộc thôi học 1 năm. Lỗi của hai em là nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác. Nếu kỷ luật "tạm dừng học một tuần" sẽ không đủ để các em nhìn lại sai lầm; nếu cho nghỉ một tháng, các em không thể kiểm tra cuối học kỳ I, đồng nghĩa với việc mất kết quả một năm.

Phía nhà trường đã áp dụng hình thức kỷ luật buộc dừng học 02 tuần thay vì hình thức kỷ luật cho thôi 01 năm. Việc kỷ luật này vừa giúp các em nhận ra lỗi lầm và cũng tạo điều kiện cho các em có thể tiếp tục đi học để có thể tham dự kiểm tra cuối học kỳ I.

  •  1405
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…