DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Không còn giữ chức vụ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng sẽ được hưởng chính sách gì?

Thôi giữ chức vụ lãnh đạo - Minh họa

Chính phủ của Tân Thủ tướng Phạm Minh Chính đã xác định đủ các vị trí, đồng nghĩa với việc một số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đã không còn giữ chức vụ cũ của mình. Những lãnh đạo này sẽ được hưởng chính sách gì sau khi xuống chức? Mời tham khảo bài viết!

Phụ cấp lãnh đạo

Trước hết, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đều được phê chuẩn giữ chức vụ trong cơ quan của Nhà nước, vì vậy họ đều là Cán bộ (Khoản 1 Điều 4 Luật cán bộ, công chức), và đều là cán bộ lãnh đạo theo quy định của Luật Tổ chức Chính phủ 2015.

Theo quy định tại Mục 2 Phần II Thông tư 02/2005/TT-BNV, những trường hợp sau đây được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo khi thôi giữ chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm):

(1) Nếu thôi giữ chức danh lãnh đạo do bị kỷ luật miễn nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hoặc không được bổ nhiệm lại, thì thôi hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo kể từ ngày quyết định thôi giữ chức danh lãnh đạo có hiệu lực thi hành,

(2) Nếu thôi giữ chức danh lãnh đạo do được kéo dài thêm thời gian công tác khi đến độ tuổi nghỉ hưu hoặc thôi giữ chức danh lãnh đạo để làm thủ tục nghỉ hưu theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền mà vẫn thuộc biên chế trả lương có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan, đơn vị thì được chuyển mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo theo hệ số cũ sang hưởng mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo theo hệ số mới của chức danh lãnh đạo đã đảm nhiệm tại thời điểm thôi giữ chức danh lãnh đạo cho đến ngày nhận sổ hưu.

(3) Nếu thôi giữ chức danh lãnh đạo do sắp xếp tổ chức, tinh giản biên chế theo quy định của Chính phủ, thì thực hiện theo hướng dẫn riêng trong lần sắp xếp tổ chức, tinh giản biên chế đó.

(4) Các trường hợp thôi giữ chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) còn lại ngoài các trường hợp tại các trường hợp nêu trên, được bảo lưu mức phụ cấp chức vụ của chức danh lãnh đạo cũ trong 6 tháng kể từ ngày có quyết định thôi giữ chức danh lãnh đạo; từ tháng thứ 7 trở đi thôi hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Như vậy, đối chiếu theo các quy định trên, trường hợp thôi giữ chức vụ do không được bổ nhiệm lại thì sẽ thôi hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo kể từ ngày quyết định thôi giữ các chức danh hiện tại có hiệu lực thi hành.

Nếu sau khi rời chức vụ lãnh đạo hiện tại, họ vẫn được sắp xếp vào vị trí lãnh đạo khác thì vẫn sẽ được hưởng phụ cấp này.

Trường hợp được bổ nhiệm giữ chức vụ khác thì hưởng phụ cấp, chính sách theo chức vụ mới.

Mức phụ cấp được áp dụng theo quy định của Nghị quyết 730/2004/NQ-UBTVQH11Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

Tổ chức lễ tang cấp nhà nước

Việc tổ chức lễ tang cấp nhà nước thực hiện theo Nghị định 105/2012/NĐ-CP.

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định này, các chức danh sau đây sẽ được tổ chức Lễ tang cấp Nhà nước:

a) Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng;

b) Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

c) Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

d) Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

e) Chánh án Toà án nhân dân tối cao;

g) Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao;

h) Đại tướng lực lượng vũ trang nhân dân;

i) Thượng tướng lực lượng vũ trang nhân dân là cán bộ hoạt động cách mạng trước Tháng 8 năm 1945.

Như vậy, dù các Bộ trưởng không nằm trong danh sách này, tuy nhiên nếu họ là Ủy viên viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng thì vẫn sẽ được tổ chức lễ tang cấp Nhà nước.

Ngoài ra, mời các bạn đóng góp ý kiến về các chế độ, chính sách nếu có của các chức danh này sau khi thôi giữ chức vụ!

  •  1534
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…