DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online

Hiện nay nhiều thủ tục được rút gọn hoặc có thể làm online để tiết kiệm thời gian và nhân lực. Đối với thủ tục đăng ký kết hôn cũng như thế, nhằm tiết kiệm thời gian và thuận tiện cho người dân, bài viết sẽ hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online.

Theo khoản 5 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014, Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Như vậy, kết hôn là sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân. Khi kết hôn, các bên nam nữ phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn được Luật hôn nhân và gia đình quy định và phải đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký kết hôn có thẩm quyền thì việc kết hôn đó mới được công nhận là hợp pháp và giữa các bên nam nữ mới phát sinh quan hệ vợ chồng trước pháp luật. 

Theo đó, các bước đăng ký kết hôn online như sau:

- Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/ và đăng nhập tài khoản của mình.

- Bước 2: Chọn “Thông tin và dịch vụ” => “Dịch vụ công trực tuyến”. Tại khung tìm kiếm, gõ từ khóa “đăng ký kết hôn” và tìm kiếm.

- Bước 3: Chọn “Thủ tục đăng ký kết hôn”. Lúc này màn hình sẽ hiện ra giao diện về thủ tục này. Chọn “Cơ quan thực hiện” là tỉnh, huyện nơi người dùng muốn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn và bấm “Đồng ý”.

Chọn “Nộp trực tuyến” như hình dưới đây:

- Bước 4: Điền thông tin đăng ký kết hôn

+ Lúc này, màn hình sẽ hiển thị như sau:

+ Tại bước này, người làm thủ tục phải điền thông tin 2 bên nam nữ như yêu cầu.

- Bước 5: Cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu

+ Cá nhân cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu của Thành phần hồ sơ bên dưới. Nhấn vào “Chọn tệp tin” => Chọn “Scan file” hoặc “Chọn tệp tin” để tải file các giấy tờ theo yêu cầu. Sau khi thực hiện xong, nhấn “Đồng ý” và “Tiếp tục”.

+ Các giấy tờ đó có thể là: giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; bản án, quyết định ly hôn, trích lục khai tử (tùy trường hợp),..

Lưu ý: Cá nhân có thể bổ sung thêm thông tin hồ sơ của mình hoặc các tệp tin khác có liên quan. Mỗi lần tải tệp tin có dung lượng không quá 50MB.

- Bước 6: Chọn “Hình thức nộp hồ sơ” và “Hình thức nhận kết quả”

+ Hình thức nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ trực tuyến trên dịch vụ công.

+ Hình thức nhận kết quả: Đến cơ quan giải quyết để nhận kết quả (bắt buộc). => Chọn “Đồng ý và tiếp tục”.

+ Chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”, chọn “Tiếp tục”, nhập mã xác nhận và Gửi thông tin để hoàn tất. Kết quả xác nhận hồ sơ sẽ được gửi về địa chỉ email.

- Bước 7: Đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn để thực hiện các bước tiếp theo.

Người đăng ký kết hôn bắt buộc phải đến UBND có thẩm quyền, xuất trình bản gốc các giấy tờ đã cung cấp file để đối chiếu, làm thủ tục đăng ký kết hôn. Người làm thủ tục nhận giấy chứng nhận kết hôn tại UBND.

Lưu ý: Việc đăng ký kết hôn online trên Cổng dịch vụ công quốc gia chỉ được tích hợp ở cấp độ 3. Người đăng ký không thể nộp lệ phí và nhận kết quả trực tuyến mà vẫn cần di chuyển đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục này.

  •  213
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…