DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hướng dẫn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức trong việc cấp giấy phép lao động, giảm thiểu số lần đi lại, rút ngắn thời gian nộp và xử lý hồ sơ. Đồng thời đảm bảo công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Ngày 15/8 vừa qua, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã ban hành Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện đăng ký cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, khi có nhu cầu đăng ký cấp giấy phép lao động, đương đơn chỉ cần truy cập vào website ở địa chỉ: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn để đăng ký.

Hồ sơ đăng ký bao gồm tờ khai và giấy tờ kèm theo. Trong đó, giấy tờ kèm theo phải ở dạng chứng từ giấy thì người sử dụng lao động phải chuyển đổi sang chứng từ điện tử dạng portable document format (pdf), document (doc, docx) hoặc joint photographic experts group (jpg), việc chuyển đổi phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu: Phản ánh toàn vẹn nội dung của chứng từ giấy; Được chuyển từ chứng từ giấy sang chứng từ điện tử

Về Trình tự cấp/cấp lại giấy phép lao động

Cả 02 trường hợp cấp/cấp lại giấy phép lao động thì người sử dụng lao động đều phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động đến cơ quan cấp giấy phép lao động qua cổng thông tin điện tử. Thời hạn thực hiện là trước ít nhất 07 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc đối với trường hợp cấp giấy phép lao động.

Trường hợp thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động gửi báo cáo giải trình thay đổi trước ít nhất 10 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài qua cổng thông tin điện tử

Sau khi nhận được tờ khai và hồ sơ đề nghị cấp/cấp lại giấy phép lao động phù hợp với quy định của pháp luật.Trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan cấp giấy phép lao động trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động. Trường hợp cấp lại giấy phép lao động là 03 ngày làm việc.

Sau khi nhận được trả lời kết quả hồ sơ đề nghị cấp/cấp lại giấy phép lao động là phù hợp với quy định của pháp luật, người sử dụng lao động phải nộp bản gốc hồ sơ đề nghị cấp/cấp lại giấy phép lao động đến cơ quan cấp giấy phép lao động để kiểm tra, đối chiếu và lưu theo quy định.

Trong thời hạn không quá 8 giờ làm việc kể từ khi nhận được bản gốc hồ sơ đề nghị cấp/cấp lại giấy phép lao động thì cơ quan cấp giấy phép lao động phải trả kết quả cho người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động có thể nhận kết quả trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính theo địa chỉ đăng ký của người sử dụng lao động.

Có 02 phương án để người sử dụng lao động thực hiện nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động; hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại giấy phép lao động; hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động (Điều 16):

Thực hiện trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính cho cơ quan chấp thuận và cơ quan cấp giấy phép lao động.

Thực hiện qua cổng thông tin điện tử.

Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 2/10/2017.

  •  3834
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…