DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư phải đăng ký với CQNN có thẩm quyền

Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh vừa có Công văn số 2814/SCT-QLXNK gửi UBND Thành phố về phản ánh của báo Sài Gòn Giải Phóng trong bài viết: “Soi” pháp lý chung cư qua hợp đồng mẫu.

Sở Công thương TP cho biết, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư (kể cả chung cư đã hoàn thành xây dựng hoặc hình thành trong tương lai) trước khi ký với khách hàng thì chủ đầu tư buộc phải đăng ký hợp đồng mẫu với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
 
HỢP ĐỒNG mua bán căn hộ chung cư
 
Việc đăng ký hợp đồng mẫu trên tuân theo các quy định pháp luật sau: Thứ nhất là Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; tiếp đó là Nghị định 99/2011/NĐ-CP  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Quyết định 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/1/2012 về việc ban hành Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu; điều kiện giao dịch chung (quy định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2020 và đã được sửa đổi, bổ sung tại Quyết định 35/2015/QĐ-TTg ngày 15/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương (nay là Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng) tiếp nhận đăng ký hợp đồng mẫu có phạm vi áp dụng từ 02 tỉnh, thành trở lên. Sở Công thương tiếp nhận đăng ký hợp đồng theo mẫu áp dụng trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Theo quy định tại điều 9 Nghị định 99/2011/NĐ-CP).
 
Về nội dung hợp đồng mẫu trong lĩnh vực mua bán căn hộ chung cư được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, Luật kinh doanh bất động sản, Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều thuộc Luật Kinh doanh bất động sản; Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Nhà ở.
 
  •  4642
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…