DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giới hạn tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài với ngành vận tải, thủ tục hải quan

Avatar

 

Nhà đầu tư nước ngoài dự định đầu tư vào Việt Nam theo lĩnh vực vận tải đa phương thức: cước vận tải quốc tế , thủ tục hải quan , vận chuyển nội địa,… không rõ những ngành nghề này có bị giới hạn tỷ lệ vốn của nước ngoài không?

Giới hạn tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài với ngành vận tải

Theo Mục 11 Cam kết 318/WTO-CK thì đối với dịch vụ vận tải thì sẽ có các giới hạn về vốn sau:

A. Dịch vụ vận tải biển

 (a) Dịch vụ vận tải hành khách, trừ vận tải nội địa

 (CPC 7211)

(b) Dịch vụ vận tải hàng hóa, trừ vận tải nội địa

 (CPC 7212) 

đang có giới hạn sau: 

(3) (a) Thành lập các công ty vận hành đội tàu treo cờ Việt Nam:

Sau 2 năm kể từ ngày gia nhập, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài được phép thành lập liên doanh trong đó phần vốn góp của phía nước ngoài không vượt quá 49% vốn pháp định của liên doanh. Thuyền viên nước ngoài được phép làm việc trên các tàu biển treo cờ Việt Nam (hoặc được đăng ký ở Việt Nam) thuộc sở hữu của các doanh nghiệp liên doanh tại Việt Nam nhưng tổng số không vượt quá 1/3 định biên của tàu. Thuyền trưởng hoặc thuyền phó thứ nhất phải là công dân Việt Nam.

(b) Các hình thức hiện diện thương mại khác để cung cấp dịch vụ vận tải biển quốc tế28:

Ngay sau khi gia nhập, các công ty vận tải biển nước ngoài có thể thành lập liên doanh trong đó tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài không quá 51%. Sau 5 năm kể từ ngày gia nhập, các công ty vận tải biển nước ngoài có thể thành lập doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài.

...

B. Dịch vụ vận tải đường thủy nội địa

 (a) Dịch vụ vận tải hành khách

 (CPC 7221)

(b) Dịch vụ vận tải hàng hóa

 (CPC 7222) 

đang có giới hạn:  (3) Kể từ ngày gia nhập, nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài chỉ được phép cung cấp dịch vụ thông qua việc thành lập liên doanh với đối tác Việt Nam trong đó phần vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 49% tổng vốn pháp định. 

E. Dịch vụ vận tải đường sắt

(a) Dịch vụ vận tải hành khách

(CPC 7111)

(b) Dịch vụ vận tải hàng hóa

(CPC 7112)

đang có giới hạn: (3) Chưa cam kết, ngoại trừ: các nhà cung cấp nước ngoài được cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa thông qua việc thành lập liên doanh với đối tác Việt Nam trong đó phần vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 49% tổng vốn pháp định.

F. Dịch vụ vận tải đường bộ

 (a) Dịch vụ vận tải hành khách

 (CPC 7121+7122)

(b) Dịch vụ vận tải hàng hóa

 (CPC 7123) 

(3) Không hạn chế, ngoại trừ:
Kể từ ngày gia nhập, các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài được cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa và vận tải hành khách thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc liên doanh trong đó tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài không quá 49%.

Sau 3 năm kể từ khi gia nhập, tùy theo nhu cầu thị trường 32, được phép thành lập liên doanh để cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa, trong đó tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài không được vượt quá 51%.

100% lái xe của liên doanh phải là công dân Việt Nam


Giới hạn tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài với dịch vụ thủ tục hải quan
Theo 
Cam kết 318/WTO-CK  thì  "Dịch vụ thông quan" (hay "dịch vụ môi giới hải quan") là các hoạt động bao gồm việc thay mặt một bên khác thực hiện các thủ thục hải quan liên quan tới xuất khẩu, nhập khẩu hoặc quá cảnh hàng hóa, dù dịch vụ này là hoạt động chính hay chỉ là một phần bổ sung thông thường trong hoạt động chính của nhà cung cấp dịch vụ.
Do đó, dịch vụ làm thủ tục hải quan nằm trong dịch vụ thông quan nên cần tuân thủ theo 
Mục 11 Cam kết 318/WTO-CK , cụ thể:

(3) Không hạn chế, ngoại trừ kể từ ngày gia nhập có thể thành lập liên doanh trong đó tỷ lệ vốn góp của phía nước ngoài không quá 51%. Sau 5 năm, cho phép thành lập liên doanh trong đó không hạn chế phần vốn sở hữu của phía nước ngoài. 

=>  Theo đó, đối với dịch vụ làm thủ tục hải quan thì hiện cho phép thành lập liên doanh để cung cấp, trong đó không hạn chế phần vốn sở hữu của phía nước ngoài.
 

Hi vọng thông tin hữu ích đối với bạn!

 

 

  •  433
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…