DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Giáo viên trường Trung học phổ thông có được phạt tiền học sinh khi đi học trễ hay không?

Avatar

 

Cho tôi hỏi rằng giáo viên dạy học tại trường cấp 3 có được phạt tiền học sinh khi học trễ hay không? Ngoài ra liệu rằng có được phép áp dụng hình phạt đình chỉ học 1 tuần đối với học sinh vi phạm đi học trễ nhiều lần? 

1. Giáo viên tại trường Trung học phổ thông có được phạt tiền học sinh khi đi học trễ hay không?

Đối với Hình thức thi hành kỷ luật khi đi học trễ tại các trường trung học phổ thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành những quy định tại Mục III Thông tư 08/TT năm 1988 như sau:

- Khi đi học không đúng giờ thì học sinh sẽ bị khiển trách trước lớp do giáo viên chủ nhiệm lớp xét quyết định sau khi đã tham khảo ý kiến của cán bộ chi đoàn và cán bộ lớp và công bố kịp thời vào buổi sinh hoạt lớp hàng tuần, sau đó giáo viên chủ nhiệm lớp báo cáo Hiệu trưởng để biết va theo dõi.

- Nếu việc đi học không đúng giờ vẫn tái phạm nhiều lân sau khi đã bị khiển trách trước lớp, thì học sinh học tại các trường trung học cơ sở sẽ bị Khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường. Việc khiển trách sẽ do Hội đồng kỷ hội luật nhà trường xét đề nghị Hiệu trưởng quyết định và thực hiện 

- Ngoài ra, nếu như học sinh đi muộn đã bị khiển trách trước hội đồng kỷ luật nhà trường mà không chịu sửa chữa, vẫn tái phạm thì học sinh đó sẽ bị cảnh cáo trước toàn trường. Hình thức kỉ luật này sẽ do Hội đồng kỉ luật nhà trường đề nghị. Hiệu trưởng của trường Trung học phổ thông đó sẽ quyết định và thực hiện, ghi vào học bạ của học sinh và thông báo cho gia đình biết.

Theo đó, khi học sinh tại trường Trung học phổ thông đi học trễ, thì giáo viên chỉ có thể xử phạt bằng hình thức khiển trách trước lớp, chứ không được phạt tiền học sinh trong bất kì trường hợp đi học trễ nào.

2. Giáo viên trường Trung học phổ thông phạt tiền học sinh đi học trễ bị xử lý như thế nào?

Căn cư theo Điều 30 Nghị định 88/2022/NĐ-CP quy định về việc xử lý kỷ luật đối với trường hợp trên như sau:

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

- Kỷ luật người học không đúng quy định;

- Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể người học nhưng chưa đến mức độ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 - Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về chính sách đối với người học.

 - Biện pháp khắc phục hậu quả:

- Buộc hủy bỏ quyết định kỷ luật và khôi phục quyền học tập của người học đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 30 Nghị định 88/2022/NĐ-CP;

 - Buộc xin lỗi công khai người học bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 30 Nghị định 88/2022/NĐ-CP , trừ trường hợp người học hoặc người đại diện hợp pháp của người học bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể có yêu cầu không xin lỗi công khai;

- Buộc thực hiện đúng chính sách đối với người học đối với hành vi vi phạm tại khoản 2 Điều 30 Nghị định 88/2022/NĐ-CP.

Như vậy, giáo viên trường Trung học phổ thông phạt tiền học sinh đi học trễ thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng . Ngoài ra, giáo viên đó buộc phải hủy bỏ quyết định kỷ luật và khôi phục quyền học tập của học sinh.

3. Học sinh trường Trung học phổ thông có bị đình chỉ 1 tuần khi đi học trễ nhiều lần?

Theo khoản 4 mục III Thông tư 08/TT năm 1988 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về việc đuổi học 1 tuần lễ đối với học sinh, thì việc học sinh bị đình chỉ học 1 tuần chỉ xảy ra khi:

- Những học sinh vi phạm các khuyết điểm đã bị cảnh cáo trước toàn trường nhưng không biết hối lỗi và sửa chữa khuyết điểm, có ảnh hưởng xấu tới những học sinh khác

- Vi phạm khuyết điểm lần đầu nhưng có tính chất và mức độ nghiêm trọng, làm tổn thương nhiều đến danh dự của nhà trường, của thầy cô giáo và tập thể học sinh như: trôn cắp, chấn lột, gây gổ đánh nhau có tổ chức và gây thương tích cho người khác hoặc mắc những khuyết điểm sai phạm khác có tính chất và mức độ tác hại tương đương..

Vậy nên, việc đình chỉ học trong thời gian 1 tuần chỉ thực sự xảy ra khi việc đi học muộn của học sinh đó đã lặp đi lặp lại nhiều lần và gây ảnh hưởng xấu đến những học sinh khác, Nếu như học sinh đó chỉ đi học muộn thì sẽ không bị đuổi học trong 1 tuần lễ.

  •  649
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…