DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

F0 làm việc ở nhà hưởng nguyên lương có được hưởng chế độ ốm đau không?

Việc có được hưởng cùng lúc hai chế độ hay không đang là vướng mắc của nhiều F0 cũng như chính doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế thì các quy định hiện hành đang có các quy định trái ngược nhau. Cụ thể:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có nêu rõ rằng Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Vậy việc người lao động hưởng đủ lương khi làm việc tại nhà sẽ không đảm bảo quy định trên, không phát sinh giảm hoặc mất thu nhập, kéo theo người lao động sẽ không được hưởng chế độ ốm đau.

Trong khi đó, tại Khoản 2 Điều 168 Bộ Luật lao động 2019 nêu rõ “Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác”. Như vậy, nếu người lao động và công ty có thỏa thuận về việc trả lương khi đang hưởng chế độ ốm đau thì vẫn được pháp luật cho phép.

Thực tế thì cơ quan bảo hiểm xã hội đang áp dụng theo lí do đầu tiên để không chi trả chế độ ốm đau. Nhưng theo quan điểm của bản thân mình thì quy định tại Bộ Luật lao động 2019 vẫn có giá trị pháp lý cao hơn và ưu tiên áp dụng. Nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động thì cơ quan BHXH phải nên chi trả chế độ ốm đau cho người lao động.

  •  191
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…