DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Đóng BHXH dưới 6 tháng thì NLĐ được hưởng những gì?

Avatar

 
Thông thường để hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) thì người lao động (NLĐ) phải đáp ứng đủ các tiêu chí về thời hạn đóng bảo hiểm hay đối tượng nhận các trợ cấp bảo hiểm. Vậy trường hợp NLĐ chỉ đóng BHXH dưới 6 tháng thì được hưởng những gì?
 
dong-bhxh-duoi-6-thang-thi-nld-duoc-huong-nhung-gi?
 
1. Khi nào được rút BHXH 1 lần?
 
Theo khoản 1 Điều 60 và khoản 1 Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, NLĐ đóng BHXH dưới 6 tháng có thể rút 1 lần nếu có nhu cầu. 
 
Tuy nhiên, NLĐ đóng bảo hiểm dưới 6 tháng cần chú ý về thời điểm yêu cầu rút bảo hiểm xã hội 1 lần.
 
Cụ thể, NLĐ được rút 1 lần ngay sau khi nghỉ việc nếu:
 
- Đủ tuổi hưởng lương hưu.
 
- Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách cấp xã đã đủ tuổi nghỉ hưu mà không tiếp tục đóng bảo hiểm tự nguyện.
 
- Ra nước ngoài để định cư.
 
- Mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng (ví dụ: ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng…)
 
- Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc.
 
Ngoài ra, NLĐ được rút 1 lần sau 1 năm nghỉ việc với các trường hợp đóng bảo hiểm dưới 6 tháng còn lại
 
2. NLĐ chết thì thân nhân có được nhận tiền tuất?
 
NLĐ đóng BHXH dưới 6 tháng chết, thân nhân của người đó sẽ được hưởng chế độ tử tuất với 2 khoản tiền, khoản tiền đầu tiên là tiền trợ cấp mai táng. 
 
Khoản tiền này chỉ áp dụng với thân nhân của người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng không nghỉ việc.
 
Ngoài ra, khoản tiền thứ hai là trợ cấp tuất một lần, với trường hợp đóng BHXH dưới 6 tháng, dù đóng BHXH bắt buộc hay tự nguyện thì thân nhân của NLĐ cũng chỉ được chi trả trợ cấp tuất 1 lần theo Điều 69 và Điều 81 Luật Bảo hiểm xã hội 2014.
 
3. NLĐ được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
 
Căn cứ Điều 43 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, NLĐ thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được doanh nghiệp đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
 
Theo Điều 45 và Điều 46 Luật này, NLĐ chỉ cần đang tham gia bảo hiểm thì đều có cơ hội được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp dù chỉ mới đóng bảo hiểm xã hội dưới 06 tháng nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
 
- Bị tai nạn lao động hoặc mắc một trong các bệnh nghề nghiệp thuộc danh mục quy định.
 
- Bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.
 
4. NLĐ được hưởng chế độ ốm đau
 
Căn cứ Điều 25 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trường hợp đóng BHXH bắt buộc dưới 6 tháng sẽ được hưởng chế độ ốm đau nếu đáp ứng đủ các điều kiện:
 
- Đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại doanh nghiệp.
 
- Bản thân bị ốm đau, tai nạn hoặc con dưới 07 tuổi bị ốm đau nên phải nghỉ việc để điều dưỡng sức khỏe hoặc chăm sóc con.
 
Trường hợp bản thân bị ốm đau, tai nạn: Phải có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh, không thuộc trường hợp tự hủy hoại sức khoẻ, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy.
 
Trường hợp con ốm: Phải có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh.
 
5. NLĐ được hưởng chế độ thai sản
 
Căn cứ Điều 30 và Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, NLĐ đóng bảo hiểm dưới 6 tháng vẫn có cơ hội hưởng một số quyền lợi của chế độ thai sản.
 
Theo đó, nếu đang đóng BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp, NLĐ có thời gian đóng dưới 6 tháng sẽ được giải quyết hưởng chế độ khám thai, chế độ thai sản khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai.
 
Như vậy, NLĐ đóng BHXH dưới 6 tháng vẫn được hưởng nhiều loại trợ cấp như rút BHXH 1 lần, nhận tiền tử tuất khi người đóng BHXH chết, hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ thai sản.
  •  1378
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…