DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Độ tuổi được sử dụng xe máy điện

Trong thời đại phát triển, điều kiện kinh tế cũng theo đó mà được cải thiện, kết hợp với điều kiện học tập đòi hỏi cần có phương tiện thích hợp với học sinh để phục vụ việc đi lại. Đáp ứng nhu cầu đó, hiện nay trên thị trường xuất hiện các loại xe máy điện, xe gắn máy dưới 50 cm3... Vậy, bao nhiêu tuổi thì được sử dụng các loại xe này?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2008 độ tuổi của người lái xe gắn máy được quy định như sau: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

Một điều rõ ràng là nếu đã đủ 18 tuổi thì có thể lái tất cả các loại xe gắn máy khác nhau. Trong trường hợp, học sinh chưa đủ 18 tuổi nhưng đã đủ 16 tuổi thì được lái xe gắn máy dưới 50 cm3. Loại xe gắn máy này có bao gồm xe máy điện. Sở dĩ xe máy điện được xếp vào loại xe dưới 50 cm3 là vì theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ-CPXe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h”.

Mọi người nên chú ý kỹ những quy định trên để bản thân và gia đình không bị phạt khi vô tình vi phạm. Mức phạt dành cho trường hơp điều khiển phương tiên tham gia giao thông khi chưa đủ tuổi là: “Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc Điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô” (khoản 1 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Mong rằng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về độ tuổi được điều khiển xe máy điện của các bậc phụ huynh và học sinh.

  •  19483
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…