DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Điều khiển xe máy điện có cần phải có bằng lái?

Xe máy điện ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam không chỉ vì tính tiện lợi của nó, thân thiện môi trường mà còn phù hợp với đối tượng học sinh. Tuy nhiên, một điều mà nhiều phụ huynh, học sinh vẫn thắc mắc là xe máy điện có cần phải có bằng lái?
 
Mặc dù, xe máy điện được quy định phù hợp với học sinh nhưng hiện nay nhiều hãng xe sản xuất nhiều lợi với tốc độ cao theo quy chuẩn như xe máy đòi hỏi người điều khiển phải có bằng lái xe.
 
dieu-khien-xe-may-dien-co-can-phai-co-bang-lai
 
Xe máy điện được quy định ra sao?
 
Xe máy điện với tính tiện lợi là gọn nhẹ. Thực tế còn có tốc độ khá nhanh so với một số dòng xe máy hiện nay trên thị trường vì vậy pháp luật về giao thông đường bộ cũng có quy định chi tiết cho dòng xe này.
 
Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có giải thích xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.
 
Xe bao nhiêu phân phối mới cần bằng lái?
 
Căn cứ vào kiểu loại, công suất động cơ, tải trọng và công dụng của xe cơ giới, giấy phép lái xe được phân thành GPLX không thời hạn và GPLX có thời hạn thì được cấp GPLX theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:
 
Đối với GPLX không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:
 
- Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.
 
- Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho GPLX hạng A1.
 
- Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho GPLX hạng A1 và các xe tương tự.
 
Theo đó, trường hợp người điều khiển xe máy điện mà sử dụng loại có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên tức là xe có tốc độ trên 50 km/h phải học bằng lái xe hạng A1. 
 
Hiện nay, đa phần các xe máy điện thường có công suất 4 kW thì không cần phải học bằng lái xe A1.
 
Độ tuổi được phép lái xe
 
Bên cạnh việc sử dụng loại xe máy điện có đảm bảo được công suất quy định mà không cần phải có GPLX. Thì người điều khiển cũng phải đảm bảo được độ tuổi, sức khỏe theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 như sau:
 
(1)  Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:
 
- Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.
 
- Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.
 
- Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2).
 
- Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC).
 
- Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD).
 
- Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.
 
(2) Sức khỏe của người lái xe quy định như sau:
 
Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe.
 
Xử phạt hành chính hành vi vi phạm điều kiện điều khiển xe
 
Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông hay cụ thể hơn là người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy có phân phối lớn vượt quá độ tuổi cho phép theo Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP) như sau:
 
- Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.
 
- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.
 
Như vậy, người điều khiển xe máy điện phải thỏa 2 điều kiện theo quy định hiện nay thứ nhất là phải đủ từ 16 tuổi đến 18 tuổi, thứ hai là xe máy điện phải có tốc độ tối đa chỉ 50 km/h thì không cần phải thi bằng lái xe A1.
  •  857
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…