DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chưa hết thời hạn cho thuê nhà thì chủ nhà có được bán nhà không?

Avatar

 

Trả lời:

Căn cứ khoản 1 Điều 127 Luật Nhà ở 2014 quy định về mua nhà ở đang cho thuê:

Trường hợp chủ sở hữu bán nhà ở đang cho thuê thì phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết về việc bán và các điều kiện bán nhà ở;

Bên thuê nhà ở được quyền ưu tiên mua nếu đã thanh toán đầy đủ tiền thuê nhà cho bên cho thuê tính đến thời điểm bên cho thuê có thông báo về việc bán nhà cho thuê, trừ trường hợp nhà ở thuộc sở hữu chung; trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày bên thuê nhà ở nhận được thông báo mà không mua thì chủ sở hữu nhà ở được quyền bán nhà ở đó cho người khác, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác về thời hạn.

Như vậy, chủ nhà vẫn có quyền được bán nhà ở khi chưa hết thời hạn cho thuê nhà ở nhưng phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà ở biết. Tuy nhiên, khi đó chỉ chuyển quyền sở hữu nhà ở sang chủ mới nhưng hợp đồng cho thuê nhà ở vẫn còn hiệu lực, bên thuê nhà ở vẫn có quyền tiếp tục thuê nhà ở theo tinh thần khoản 2 Điều 133 Luật Nhà ở 2014:

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng;

Chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Vậy, bên thuê nhà ở vẫn có quyền tiếp tục thuê nhà phục vụ cho việc kinh doanh, sinh sống đến hết thời hạn hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác ví dụ như chủ mới thỏa thuận bồi thường và bên thuê nhà ở đồng ý thì hợp đồng thuê nhà ở chấm dứt.

Trong trường hợp không thể thỏa thuận với nhau, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của một trong các bên thì căn cứ theo khoản 3 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 đây là tranh chấp hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú yêu cầu giải quyết.

  •  3023
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…