DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Chế độ của người lao động theo Bộ luật lao động mới

Avatar

 

Kính gửi Luật sư! tôi có 2 câu hỏi cần nhờ Luật sư tư vấn ạ

1. Chế độ nghỉ phép hàng năm Theo Bộ Luật lao động năm 2019 có hiệu lực ngày 01/01/2021 với nhiều quy định mới liên quan đến chế độ nghỉ phép của người lao động. Vậy theo quy định mới tiền phép năm của người lao động được thanh toán như thế nào?

Tại điều 113 Bộ luật Lao động không có nội dung nào ghi về chế độ thanh toán tiền bồi dưỡng, hoặc tiền lương cho người lao động do yêu cầu của công việc cơ quan, đơn vị không bố trí được thời gian cho người lao động nghỉ phép mà chỉ quy định chế độ thanh toán tiền lương cho người lao động chưa nghỉ phép hoặc chưa nghỉ hết số ngày phép mà bị thôi việc, nghỉ việc, mất việc làm.

Và Khoản 2 điều 220 Bộ luật lao động năm 2019 có ghi: "Kể từ ngày Bộ luật này có hiệu lực thi hành, hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, các thỏa thuận hợp pháp đã giao kết có nội dung không trái hoặc đảm bảo cho người lao động có quyền và điều kiện thuận lợi hơn so với quy định của Bộ Luật này được tiếp tục thực hiện, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận về việc sửa đổi, bổ sung để phù hợp bà để áp dụng quy định của Bộ luật này”.

Bên cạnh đó Thông tư số 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 vẫn quy định cụ thể tại điểm b, khoản 2 điều 2 về đối tượng được thanh toán tiền bồi dưỡng do yêu cầu công việc cơ quan, đơn vị không bố trí được thời gian cho cán bộ, công chức nghỉ phép.

Băn khoăn giữa 2 văn bản nên chúng tôi gửi câu hỏi mong có hướng dẫn cụ thể để đơn vị thực hiện thanh toán chế độ cho người lao động được đầy đủ và chính xác.

2. Về chế độ phụ cấp khu vực cho người lao động Đơn vị nằm trên địa bàn được hưởng phụ cấp 0.7 Tại thông tư liên tịch số 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT ngày 05/01/2005 có ghi đối tượng được hưởng:

1. Cán bộ, công chức (kể cả công chức dự bị), viên chức, những người đang trong thời gian tập sự, thử việc và lao động hợp đồng đã được xếp lương theo bảng lương do nhà nước quy định làm việc trong các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước được cấp có thẩm quyền quyết định thành lập.

Vậy đơn vị tôi có ký hợp đồng lao động trong cơ quan làm nhiệm vụ chuyên môn có thời hạn 12 tháng, được xếp theo bảng lương của nhà nước

  •  7746
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

4 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…