DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cảnh giác: Nhận điện thoại lừa đảo "con đang cấp cứu", phụ huynh mất hàng chục triệu đồng

Avatar

 

Mới đây, một thủ đoạn lừa đảo vừa nổi lên, hàng loạt trường học, bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh đã cảnh báo với chiêu trò gọi điện thoại cho phụ huynh thông báo rằng con họ đang cấp cứu cần một số tiền để phẫu thuật gấp. 

Lợi dụng lòng thương con, lo lắng, tâm trạng rối bời,lúc này các đối tượng nói rằng là người quen của con họ ở TP.HCM hoặc người đi đường thấy con họ bị tai nạn giúp đưa vào bệnh viện,... yêu cầu họ nhanh chóng gửi tiền nộp viện phí để bác sĩ phẫu thuật.

Nhiều người còn lạ lẫm với chiêu trò này, hoặc ở xa con nóng lòng “ting ting” vào số tài khoản mà các đối tượng này đã cho trước để mong con họ được phẫu thuật.

Tuy nhiên, sự thật là con họ không gặp tai nạn nào cả, đây chỉ là câu chuyện mà bọn lừa đảo dựng lên để đánh lừa mà thôi. Một số con có diễn viên quần chúng khi là bác sĩ khi là y tá yêu cầu người nhà nộp viện phí gấp để phẫu thuật vì con họ đang trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi không liên lạc được nữa với bên kia, lúc này phụ huynh mới vỡ lẽ là mình bị lừa. Nhiều trường hợp tương tự, không gọi điện thoại, nhưng nhắn tin vào số điện thoại phụ huynh giả danh con họ nói bị mất điện thoại, hoặc bị tai nạn,... và nói rằng chuyển vào số tài khoản này cho con gấp.

Một số trường hợp cảnh giác gọi điện thoại cho chính số điện thoại con họ, tuy nhiên trùng hợp không liên lạc được và thế là câu chuyện hợp lý hơn nên người nhà đã “ting ting” liền tay vào số tài khoản của các đối tượng xấu.

Nhiều người khi phát hiện ra thì đã quá muộn, vì các số tài khoản này đều đứng tên giả, vậy phụ huynh cần làm gì trong trường hợp nhận điện thoại lừa đảo “con đang cấp cứu”?  

Cần làm gì khi nhận được cuộc gọi lừa đảo?

Theo đó, khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn…,người dân cần làm những việc sau:

Thứ nhất, người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra thông tin.

Thứ hai, trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa việc bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, khi bị đối tượng lừa đảo hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất. Người dân cũng có thể liên hệ Trực ban Công an TP (số điện thoại 069.3187.344), Trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp Cơ quan Công an nhanh chóng điều tra, xử lý.

Liên quan đến chiêu trò trên, các bệnh viện, trường học tại TP.HCM đã cảnh báo đến người dân nhằm nâng cao cảnh giác. Trong đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài 028.3855.4137, nhấn phím 0 báo tổng đài viên kết nối đến khoa, phòng điều trị có liên quan để xác nhận thông tin người nhà nằm viện. 

Ngoài ra, từ ngày 1/11/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai thí điểm tổng đài 156 tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo qua hai hình thức thoại và tin nhắn. Đây là đầu số được sử dụng thống nhất trên toàn quốc và triển khai với tất cả các nhà mạng cung cấp dịch vụ viễn thông cố định, di động.

Pháp luật quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

- Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

Mức phạt cao nhất của tội này có thể bị phạt tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác bị xử phạt hành chính như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

- Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

- Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

- Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

- Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Mức phạt cao nhất cho Hành vi này có thể đến 05 triệu đồng.

Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

- Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

- Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với tội này là:

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

- Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép;

- Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

  •  352
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…