DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo người đăng ký hiến tạng

Avatar

 

Vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo, hoạt động đăng ký hiến ghép mô tạng có thể đang bị kẻ gian lợi dụng vì mục đích xấu. Cụ thể, đối tượng xấu đã tạo tin giả rằng cần đóng phí để có được đơn đăng ký hiến tạng gây ra những ý kiến tiêu cực trong xã hội.

Dạo thời gian gần đây, xuất hiện những phản ứng trái chiều trước thông tin người đăng ký hiến tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh phải đóng phí mới nhận được thẻ đăng ký hiến tạng.

Tuy nhiên, đây là thông tin sai lệch, về phía Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiến mô tạng là nghĩa cử cao đẹp vì sự sống của người bệnh, từ trước đến nay mọi hoạt động liên quan đến chương trình rất nhân văn này đều diễn ra trên tinh thần vô vụ lợi. 

Qua đó, Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định việc phát hành thẻ đăng ký hiến tạng tại bệnh viện là hoàn toàn miễn phí.

Vậy nên, thông tin về việc phải đóng phí mới có đơn đăng ký hiến tạng là sai sự thật. Các đối tượng xấu đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân trong quá trình đăng ký hiến tạng, cụ thể chúng đăng thông tin trên mạng xã hội về việc đăng ký hiến tạng và thông tin về việc pháo đóng phí (kèm theo là đơn đăng ký hiến tạng, mã số đơn).

Từ đó, tạo ra những ý kiến tiêu cực và làm mất đi mục đích nhân văn ban đầu của hành động này.

Người dân cần lưu ý cảnh giác đối với các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng để không xảy ra những trường hợp tương tự.

Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng thông tin đến người dân, người đăng ký có thể đăng ký trực tiếp qua đường link của trang web http://dieuphoigheptangtphochiminh.vn; đăng ký trên trang Fanpage: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy; đăng ký qua email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com hoặc đăng ký qua điện thoại: 028 3956 0139 trong giờ hành chính. 

Bệnh viện sẽ tiếp nhận thông tin và gửi đơn qua đường bưu điện đến địa chỉ của người đăng ký.

Tham khảo: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Truy cứu TNHS tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Theo đó, căn cứ Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015  được sửa đổi bởi điểm a, c Khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về mức phạt cho tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2-50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

- Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

Mức phạt cao nhất của tội này có thể bị phạt tù chung thân.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác bị xử phạt hành chính như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Trộm cắp tài sản, xâm nhập vào khu vực nhà ở, kho bãi hoặc địa điểm khác thuộc quản lý của người khác nhằm mục đích trộm cắp, chiếm đoạt tài sản;

- Công nhiên chiếm đoạt tài sản;

- Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

- Không trả lại tài sản cho người khác do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng nhưng sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản;

- Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Mức phạt cao nhất cho Hành vi này có thể đến 05 triệu đồng.

Ngoài ra, còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

- Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính;

- Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính.

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với tội này là:

- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

- Buộc trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép;

- Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Xem chi tiết 24 hình thức lừa đảo tại Cẩm nang nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến

https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/07/07/Cam_nang_nhan_dien_va_phong_tranh_LDTT_7493280830.pdf

  •  317
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

1 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…