DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cần đổi bằng lái xe cũ sang loại có mã QR không?

Avatar

 

Giấy phép lái xe được cấp sau 1/6/2020 bắt buộc phải in mã QR và liên kết với hệ thống thông tin quản lý. Quy định này áp dụng đối với tất cả các loại bằng lái xe được cấp mới. Các bằng lái xe cũ có cần phải đổi sang loại có mã QR không?

Cần đổi bằng lái xe cũ sang loại có mã QR không - Minh họa 

1.Bằng lái xe được cấp sau ngày 1/6/2020 phải có mã QR

Căn cứ theo Khoản 6, Điều 47 Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT do Bộ giao thông vận tải ban hành quy định tất cả các giấy phép lái xe được cấp sau thời điểm 01/6/2020 phải được in mã QR( mã hai chiều) vào mặt sau của giấy phép lái xe.

Quy định này có hiệu lực từ 0h ngày 1//6/2020, điều này có nghĩa rằng bất kỳ giấy phép lái xe nào được cấp sau thời điểm này mà không có mã QR sẽ không hợp lệ.

Mã QR được in ở góc trái của mặt sau trên tất cả các loại GPLX như A1, B1, B2, D...bằng thẻ nhựa PET.

Mã QR được tích hợp giúp cho các lực lượng chức năng có thể nhanh chóng đọc, giải mã thông tin được in trên giấy phép lái xe và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe để xem xét tính hợp lệ.

Người dùng cũng có thể sử dụng điện thoại thông minh để quét mã và tra cứu thông tin từ hệ thống.

2.Vậy các bằng lái xe cũ có phải đổi sang loại có mã QR không?

Theo như các quy định vừa phân tích ở trên,  những bằng lái xe được cấp trước ngày 1/6/2020 thì vẫn có giá trị sử dụng theo thời hạn ghi trên giấy phép lái xe mà không bắt buộc phải đổi sang loại giấy phép lái xe có mã QR

Tuy nhiên trong trường hợp mọi người có nhu cầu đổi bằng lái xe cũ sang loại bằng lái có mã QR thì vẫn có thể thực hiện.

Chi phí tương tự như việc cấp mới, cấp đổi hiện nay.

3. Thủ tục đổi từ bằng lái xe cũ sang loại có mã QR

Căn cứ theo Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT được sửa đổi bởi khoản 7 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT,  người muốn đổi giấy phép lái xe sang mã QR cần lập một 1 bộ hồ sơ sau đó gửi cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở giao thông vận tải bằng 1 trong 2 hình thức : Gửi trực tiếp hoặc kê khai trực tuyến.

Hồ sơ gồm:

- Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 01.

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe ( trừ người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 hoặc người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn)

- Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

- Hồ sơ thi GPLX gốc (trong trường hợp bị mất bằng lái xe, không mất cả hồ sơ thi này thì phải tiến hành thi lại)

Lưu ý:

- Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để đối chiếu (trừ đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe và giấy khám sức khỏe thì không phải xuất trình lại nữa)

- Trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, cá nhân kê khai theo hướng dẫn và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của nội dung đã kê khai; khi nhận giấy phép lái xe, phải nộp lại giấy phép lái xe cũ để lưu hồ sơ.

- Việc trả giấy phép lái xe được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích theo yêu cầu của cá nhân; trường hợp nộp hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, giấy phép lái xe được trả cho đúng cá nhân đổi giấy phép lái xe.

Lệ phí:

Căn cứ Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí cho việc cấp đổi Bằng lái xe là 135.000 đồng.

Nơi tiếp nhận:

- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp GPLX.

- Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở GTVT nơi sinh sống, làm việc.

Lưu ý: Người lái xe có thể làm thủ tục đổi giấy phép tại Sở GTVT thường trú hoặc tạm trú.

Trên đây là các thông tin quy định về việc đổi bằng lái xe sang bằng lái xe có mã QR. Mời mọi người tham khảo, nếu có thắc mắc hãy bình luận xuống bên dưới để được giải đáp. Xin cảm ơn.

  •  3137
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

2 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…