DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Cách thức giải quyết các tranh chấp liên quan đến đất đai

Trường hợp 1: Tranh chấp xem ai là có quyền sử dụng đất.

Luật đất đai 2013 sẽ điều chỉnh tranh chấp này.

Căn cứ Điều 202 Luật đất đai 2013, khi xảy ra tranh chấp các bên nên tự hòa giải, khi các bên không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải, đây là điều kiện bắt buộc để khởi kiện vụ án theo tinh thần tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

Căn cứ khoản 2 Điều 203 Luật đất đai 2013 nếu anh/chị đã được hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này; Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 203 Luật đất đai 2013 thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của anh/chị; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính
  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

Trường hợp 2: Tranh chấp các giao dịch về quyền sử dụng đất: chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Luật đất đai 2013, Bộ luật dân sự 2015 sẽ điều chỉnh tranh chấp này.

Điều kiện thực hiện các quyền của người sử dụng đất quy định tại chương 11 mục 5 Luật đất đai 2013.

Di sản thừa kế là quyền sử dụng đất được phân chia theo Điều 659, 660 Bộ luật dân sự 2015.

Khi xảy ra tranh chấp phát sinh từ các giao dịch về quyền sử dụng đất sẽ được giải quyết giống như trường hợp 1 theo tinh thần Điều 202, 203 Luật đất đai 2013, tuy nhiên hòa giải tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp không phải điều kiện bắt buộc để khởi kiện vụ án tại Tòa án.

Trường hợp 3:  Tranh chấp tài sản chung là quyền sử dụng đất giữa vợ và chồng khi ly hôn.

Luật hôn nhân và gia đình 2014, Luật đất đai 2013 sẽ điều chỉnh tranh chấp này.

Căn cứ Điều 62 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

  • Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó.
  • Việc chia quyền sử dụng đất đối với từng loại đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện theo khoản 2 Điều 62 Luật hôn nhân và gia đình 2014.
  • Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà không có quyền sử dụng đất chung với hộ gia đình thì khi ly hôn quyền lợi của bên không có quyền sử dụng đất và không tiếp tục sống chung với gia đình được giải quyết theo quy định tại Điều 61 của Luật này.
  •  2542
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…