DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Các công ty tài chính cho vay với lãi suất cao tại sao không bị xử lý?

Avatar

 

Như các bạn thấy, hiện nay các công ty tài chính dường như đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng như: đề xuất nhiều hình thức cho vay phong phú như cho vay trả góp, cho vay tiền mặt... với hồ sơ được xét duyệt rất đơn giản như chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu, điện thoại liên lạc, bằng lái xe…Tuy nhiên, có bạn nào thắc mắc về mức lãi suất tại các công ty tài chính được pháp luật điều chỉnh như thế nào? tại sao mức lãi suất tại đây lại cao ngất ngưỡng nhưng vẫn không bị xử lý.

>>> quy định về lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính 

Theo đó, căn cứ Điều 9 Thông tư 43/2016/TT-NHNN  quy định về lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính như sau:

-  Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

- Công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.

- Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung khung lãi suất cho vay tiêu dùng, công ty tài chính phải gửi báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước theo quy định tại điểm a, b khoản 4 Điều 7 Thông tư này về khung lãi suất, trong đó nêu cụ thể các yếu tố, nguyên tắc cơ bản xác định khung lãi suất cho vay tiêu dùng, các yếu tố về chi phí vốn, chi phí rủi ro, lợi nhuận trên vốn, lãi suất thị trường và bảo đảm bù đắp được các chi phí, rủi ro liên quan, đảm bảo quyền lợi của khách hàng và sự phát triển của công ty tài chính.

Do đó, hiện nay không có quy định về mức trần lãi suất cho vay tiêu dùng tại các Công ty tài chính mà do các Công ty tài chính tự đưa ra mức lãi suất cho vay cụ thể và báo cáo cho Ngân hàng Nhà nước, nếu Ngân hàng Nhà nước đồng ý với khung lãi xuất đó thì Công ty tài chính có quyền áp dụng mức lãi suất trong phạm vi khung đưa ra tại thời kỳ đó.

Bên cạnh đó, mức lãi suất tại công ty tài chính thuộc sự điều chỉnh của luật chuyên ngành. Nên, lãi suất tại công ty tài chính đề suất có thể được quy định cao hơn mức 20% / năm theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

Như vậy, khi tham gia vay tại các công ty tài chính cần có sự suy nghĩ, tính toán thật thận trọng và thỏa thuận mức lãi suất phù hợp để tránh trường hợp ký hợp đồng xong mới phát hiện lãi suất cao ngất ngưỡng. Ngoài ra, Tổ chức tài chính vẫn bị xử lý theo quy định nếu vượt khung do mình đề ra và được ngân hàng nhà nước thông qua. Tuy nhiên, bạn rất khó để xác định được mức khung mức lãi suất tại các công ty tài chính này, nên phải suy xét thật kĩ trước khi vay tiêu dùng tại đây.

>>> Quy định về lãi suất trong năm 2018;

>>> Công ty tài chính không được nhắc nợ người thân của khách hàng;

  •  4277
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…