DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Biết cách gọi và phân biệt xe máy và xe gắn máy

Avatar

 

Hiện nay, 3 cụm từ này rất phổ biến đối với người tham giao giao thông nhưng liệu mọi người đã hiểu và phân biệt đúng về sự khác nhau giữa 2 khái niệm "xe mô tô", "xe máy" và "xe gắn máy" chưa?

                                              (Nguồn: Thông tin mạng)

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ năm 2016, Điều 3 giải thích từ ngữ:

“3.39. Xe môtô (hay còn gọi là xe máy) là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, di chuyển bằng động cơ có dung tích xy lanh từ 50 cm3 trở lên, tải trọng bản thân xe không quá 400 kg đối với xe máy 2 bánh hoặc khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 350 kg đến 500 kg đối với xe máy 3 bánh. Khái niệm này không bao gồm xe gắn máy nêu tại khoản 3.40 quy định tại Điều này.

3.40. Xe gắn máy là chỉ phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.”

Như vậy, với những loại xe dưới  50 cmsẽ được coi là xe gắn máy và nó chủ yếu được dùng cho các bạn học sinh, sinh viên hay những ai chưa có bằng lái. Còn "xe máy" mà mọi người hay gọi thông dụng hiện nay chính là "xe môtô" chuyên được dùng cho những ai đã có bằng lái xe cho người trên 18 tuổi theo luật định.

Hiện nay, những quy định về điều kiện và tiêu chuẩn về việc sử dụng phương tiện di chuyển đang được siết chặt để đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông và đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội. Mọi người cần theo dõi sát sao để việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ đúng theo quy định và đảm bảo sự thống nhất khi tham gia giao thông.

  •  2771
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…