DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

4 Tiêu chí xác định cảng biển hiện nay là những tiêu chí nào?

Avatar

 
Hiện nay, cảng biển đóng một vai trò vô cùng quan trọng và được ví như cửa ngõ đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu. Vậy, tiêu chí để xác định cảng biển cụ thể là những tiêu chí nào?
 
1. Cảng biển
 
Theo Điều 73 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015, cảng biển được pháp luật quy định như sau:
 
- Cảng biển là khu vực bao gồm vùng đất cảng và vùng nước cảng, được xây dựng kết cấu hạ tầng, lắp đặt trang thiết bị cho tàu thuyền đến, rời để bốc dỡ hàng hóa, đón trả hành khách và thực hiện dịch vụ khác. Cảng biển có một hoặc nhiều bến cảng. Bến cảng có một hoặc nhiều cầu cảng.
Cảng dầu khí ngoài khơi là công trình được xây dựng, lắp đặt tại khu vực khai thác dầu khí ngoài khơi cho tàu thuyền đến, rời để bốc dỡ hàng hóa và thực hiện dịch vụ khác.
 
- Kết cấu hạ tầng cảng biển bao gồm cầu cảng, vùng nước trước cầu cảng, kho, bãi, nhà xưởng, trụ sở, cơ sở dịch vụ, hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, điện, nước và các công trình phụ trợ khác được xây dựng, lắp đặt cố định tại vùng đất cảng và vùng nước trước cầu cảng.
 
- Khu nước, vùng nước bao gồm vùng đón trả hoa tiêu, vùng kiểm dịch, vùng quay trở tàu, khu neo đậu, khu chuyển tải, khu tránh bão trong vùng nước cảng biển.
 
- Cảng quân sự, cảng cá và cảng, bến thủy nội địa nằm trong vùng nước cảng biển chịu sự quản lý nhà nước về an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, phòng chống cháy, nổ và phòng ngừa ô nhiễm môi trường theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.
 
2. Tiêu chí xác định cảng biển
 
Tiêu chí xác định cảng biển được quy định cụ thể tại Điều 74 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015 như sau:
 
- Có vùng nước nối thông với biển.
 
- Có điều kiện địa lý tự nhiên đáp ứng yêu cầu xây dựng cầu, bến cảng, khu neo đậu, chuyển tải và luồng hàng hải cho tàu biển đến, rời, hoạt động an toàn.
 
- Có lợi thế về giao thông hàng hải.
 
- Là đầu mối giao thông phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa trong nước; vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và trung chuyển bằng đường biển.
 
3. Phân loại cảng biển và công bố Danh mục cảng biển
 
Căn cứ Điều 75 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015, việc phân loại cảng biển và công bố Danh mục cảng biển được quy định như sau:
 
- Cảng biển được phân loại như sau:
 
+ Cảng biển đặc biệt là cảng biển có quy mô lớn phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước hoặc liên vùng và có chức năng trung chuyển quốc tế hoặc cảng cửa ngõ quốc tế;
 
+ Cảng biển loại I là cảng biển có quy mô lớn phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước hoặc liên vùng;
 
+ Cảng biển loại II là cảng biển có quy mô vừa phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của vùng;
 
+ Cảng biển loại III là cảng biển có quy mô nhỏ phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 
- Thủ tướng Chính phủ quyết định xếp loại cảng biển và công bố Danh mục cảng biển theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.
 
- Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải công bố Danh mục bến cảng thuộc cảng biển Việt Nam theo đề nghị của Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành hàng hải.
 
Như vậy, tiêu chí xác định cảng biển được quy định tại Điều 74 Bộ luật hàng hải Việt Nam 2015. Theo thời gian, danh sách cảng biển Việt Nam ngày càng tăng dần về số lượng. Cùng với sự phát triển nhanh về số lượng, hệ thống cảng biển Việt Nam hiện nay cũng không ngừng được nâng cao về năng lực và chất lượng dịch vụ. 
 
  •  274
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…